Nhà nguyện mặt trăng

Công trình nhà nguyện thơ mộng ẩn sơn chính là nét ẩn dụ cho sự cân bằng vũ trụ và khơi dậy một giai đoạn phát triển từ nhịp điệu vĩnh cửu của thiên nhiên. Hình tượng mặt trăng luôn thể hiện mối liên hệ mật thiết giữa yếu tố con người với tự nhiên trong tất cả các nền văn hóa, biểu trưng cho sự màu mỡ, sinh-tử cũng như sức khỏe và bệnh tật.

Vài năm trở lại đây, một số địa phương ở Trung Quốc đã chủ động đầu tư và thực hiện nhiều dự án xây dựng hoặc cải tạo kiến trúc gắn liền với bối cảnh tự nhiên để quảng bá vẻ đẹp và văn hoá bản địa, qua đó thu hút du lịch, tạo cơ hội cho phát triển kinh tế nông thôn.

Được ủy quyền bởi Tập đoàn Shandong Lushang, đội ngũ văn phòng kiến trúc Syn Architects đã lên ý tưởng và thiết kế quy hoạch dự án này nhằm tạo sự cân bằng giữa xưa cũ và cách tân, văn hóa và sự sinh sôi, quần thể nằm trong một khu vực rộng lên tới 55 cây số vuông tại thị trấn Daolang – một khu vực khá hẻo lánh gần thành phố Thái An (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc). Tại đây, Làng Trăng (Hometown Moon) chính là Bản Tuyên Ngôn đại diện.

Hình ảnh mặt trăng từng gắn liền với nét văn hóa cổ xưa, nay trở thành biểu tượng cho sự tái sinh của xã hội và kinh tế. Hòa mình vào giữa cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhà nguyện này dành để tổ chức các sự kiện và lễ kỷ niệm. Điểm nổi bật của công trình là hệ mái hình bán cầu với đường kính 12 mét mang tính biểu trưng, tái hiện hình ảnh mặt trăng nhô lên từ dưới nước.

Nhà nguyện và khu vực lễ tân
Nhà nguyện và khu vực lễ tân

Từ khu vực lễ tân và quầy phục vụ, khách tham quan có thể ngắm nhìn toàn bộ nhà nguyện, nơi khối bán nguyệt phía trên nhô lên, cấu trúc này hoạt động như một hốc thu ánh sáng tự nhiên, cung cấp cho cả không gian bên trong, phản chiếu lên những phiến đá rêu phong bên dưới.

Mặt cắt công trình

Tòa nguyện mang tinh thần của Cái Dụng (用) – khởi nguồn sự chuyển động của âm dương và những cặp đối đãi tự nhiên, vốn là yếu tố tạo nên một vũ trụ cân bằng cũng là nguyên tắc cốt lý của Đạo Giáo.

Nhờ sự phản chiếu trên mặt nước mà khối bán nguyệt bên trên trở thành mẫn nguyệt, tương tự vậy, khối bán nguyệt bên dưới phản chiếu qua lớp trần thép khiến cũng khiến hình ảnh bóng trăng trở nên tròn vẹn. Đó chính là tư tưởng chính trong thiết kế và sử dụng vật liệu của công trình.

Khối bán nguyệt phản chiếu ánh sáng qua lớp trần thép tạo hình thành một khối mẫn nguyệt
Khối bán nguyệt phản chiếu ánh sáng qua lớp trần thép tạo hình thành một khối mẫn nguyệt

Ngôn ngữ của công trình này được biểu đạt đơn giản qua những nét kiến trúc thô mộc sử dụng chất liệu bê-tông, thép và kính đồng thời hạn chế tối đa việc sử dụng ánh sáng nhân tạo. Tất cả vì mục đích hướng tới tinh thần linh thiêng và thơ mộng nơi đây.

Hàng lang bên trong nhà nguyện

Đây là một thiết kế vừa mang dáng vẻ hiện đại xen lẫn nét cổ kính, gợi lên biểu tượng mang tính vĩnh cửu được thể hiện qua lối kiến trúc vượt thời gian. Bởi, như trong một bài thơ thời Tống có nói: “mệnh núi mệnh sông theo thời, số vân số nguyệt tựa dường như xưa”.


Ảnh
Zheng Yan

Địa điểm
Tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Hoàn thành
2021

Nguồn
Domusweb

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]