Hiếu Lăng

Lăng Minh Mạng là một trong những lăng tẩm uy nghi, đường bệ nhất trong các lăng tẩm của vua nhà Nguyễn.

Lăng Minh Mạng nằm trên ngọn núi Cẩm Kê, gần ngã ba Bằng Lãng, nơi hợp nguồn tạo thành sông Hương. Lăng được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 1840 và được Vua Thiệu Trị tiếp tục xây dựng hoàn tất vào năm 1843.

Tổng thể cụm kiến trúc gồm 40 công trình lớn nhỏ được bố trí trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700m từ Đại Hồng môn tới chân tường của la thành sau mộ vua.

Đại Hồng môn có ba lối đi, lối giữa chỉ mở một lần để đưa quan tài nhà vua vào lăng sau đó đóng chặt, ngoài ra còn có hai cổng phụ Tả Hồng môn và Hữu Hồng môn. Sau vị trí này là tới một sân rộng 45m x 45m, hai bên có hàng tượng quan viên, voi ngựa. Cuối sân là Bi đình, nơi trưng bày tấm bia ghi công đức Vua Minh Mạng. Hiển Đức môn mở đầu cho khu vực tẩm điện, được giới hạn trong một lớp thành hình vuông biểu trưng cho mặt đất. Bước chân qua cảnh cổng này là tới Điện Sùng Ân, xung quanh có Tả, Hữu, Phối điện và phòng Tả Hữu Tùng, toàn bộ tẩm điện kết thúc khi bước tới Hoàng Trạch môn. Có ba cây cầu bắc qua hồ Trừng Minh là lối chính dẫn tới Minh Lâu, một công trình được đánh giá là đẹp bậc nhất trong cụm di tích lăng. Sau cùng là hồ Tân Nguyệt (trăng non) ôm lấy Bửu thành hình tròn, đây là nơi yên nghỉ của Vua Minh Mạng, nằm chính tâm đồi Khai Trạch Sơn.


Ảnh
Triệu Chiến

Địa điểm
Xã Hương Thọ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]