Khiêm Lăng

Lăng Tự Đức là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc cung đình thời Nguyễn, nằm giữa một rừng thông bát ngát. Tổng thể Lăng nằm trong một vòng La thành, gồm gần 50 công trình kiến trúc lớn nhỏ dàn trải thành từng cụm trên những thế đất cao, thấp khác nhau.

Toàn cảnh lăng Tự Đức như một công viên lớn, gồm hai phần chính nằm trên hai trục song song nhau lấy núi Giáng Khiêm phía trước làm Tiền án, núi Dương Xuân làm Hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm Minh Đường.

Qua cửa Vụ Khiêm là đến khu vực hồ Lưu Khiêm, trên hồ có Xung Khiêm tạ và Dũ Khiêm tạ, nơi nhà Vua thường đến ngắm hoa, làm thơ và đọc sách. Lối dẫn qua bậc tam cấp tới Khiêm Cung môn và điện Hòa Khiêm – nơi làm việc của Vua trước đây, nay là không gian thờ tự. Sau điện Hòa Khiêm đến điện Lương Khiêm – chỗ nghỉ của Vua, sau này trở thành nơi thờ Hoàng thái hậu Từ Dũ. Cụm công trình Ôn Khiêm đường và điện Lương Khiêm và nhà hát Minh Khiêm nằm kế đó, đặc biệt toà Minh Khiêm hiện được coi là nhà hát cổ nhất Việt Nam còn được bảo tồn.

Bi đình (nhà bia) trong Khiêm Lăng là tấm bia đá lớn có khắc bài Khiêm Cung ký của Vua Tự Đức nói về cuộc đời, vương nghiệp cùng những lỗi lầm và sai phạm của vua. Bửu thành xây bằng gạch nằm trên ngọn đồi là không gian đặt mộ Vua Tự Đức.

Ảnh
Triệu Chiến

Địa điểm
Phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]