NIM

NIM Storehouse Renovation là dự án cải tạo một nhà kho 130 tuổi từ thời Minh Trị trở thành nhà hàng Pháp mang tên ‘NIM’, đây cũng là chốn ở của người đầu bếp và gia đình ông.

Mặt tiền căn nhà cần được giữ nguyên vì công trình thuộc nhóm toà nhà lịch sử nằm trong diện bảo tồn của thành phố Takayama, Nhật Bản. Văn phòng aoyagidesign đã tận dụng điều này để tạo ra một thế giới quan mà những ai đứng bên ngoài không thể nghĩ đến.

Không gian bên trong được chia thành hai khu vực: nhà hàng và nhà riêng. Sẽ khó để chú ý đến khách ngồi ở tầng trên từ nhà bếp phía dưới nếu không gian nhà hàng ở hai tầng cùng nằm trên một mặt bằng, vì vậy khối diện tích trên và dưới được kết nối theo hình chữ L. Không gian riêng của gia đình cũng được xếp đặt theo cách tương tự. 

Ngôi nhà cần dựng thêm tường ngăn mà không phá huỷ đặc điểm của không gian. Sự hiện diện của bức tường không làm mờ nhạt đi kết cấu mạnh mẽ của ngôi nhà cổ mà ngược lại, góp phần tăng hiệu ứng. Bên cạnh đó, một phần tường ở tầng dưới thông với giếng trời, kết hợp với cầu thang làm từ tấm sắt mỏng tạo cảm giác trôi nổi tự do.

Bề mặt bức tường kim loại giống như một ‘tấm gương’ làm rõ sự tương phản với vật liệu sẵn có, đồng thời gợi ảo ảnh về không gian đã bị mất để phân chia mục đích sử dụng.

Tạo ra không gian sinh sống và làm việc mới bằng cách chèn thêm tường ngăn là một cách để duy trì sức sống cho một công trình từ thời Minh Trị. Đó cũng là ‘tấm gương’ phản ánh mong muốn của người đầu bếp là tạo ra một thế giới ẩm thực chưa từng thấy, tận dụng tối đa các nguyên liệu địa phương.

Hajime Aoyagi + Ayaka Aoyagi /aoyagidesign

Ảnh
TOREAL

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]