Bảo tàng Mỹ thuật Arkansas

Đội ngũ của Studio Gang và văn phòng Kiến trúc sư cảnh quan SCAPE thông báo một cột mốc đáng nhớ trong công cuộc phát triển của Bảo Tàng Mỹ Thuật Arkansas. Dự án rộng hơn 12,000 mét vuông hiện đang được xây dựng với số vốn đầu tư 142 triệu USD, với phần mái được tái cấu trúc một cách sáng tạo: hình dáng mới được đúc bê-tông dạng tấm uốn lượn như dòng nước chảy, nở rộng ra phía Bắc và phía Nam của công trình. Hệ mái chạy dọc theo chiều dài của tòa nhà, kết nối các không gian mới và không gian cũ được cải tạo, đồng thời thiết lập bản sắc kiến trúc mới của AMFA – Bảo tàng Mỹ Thuật Arkansas.

Ảnh: Tim Hursley

Theo dự kiến, Bảo tàng Mỹ Thuật Arkansas sẽ mở cửa vào ngày 22 tháng 4 năm 2023.

Bảo tàng mới của thành phố Little Rock

Công trình này đánh dấu sự đi đầu của nguồn tài nguyên văn hóa tại bang Arkansas nhờ thiết kế mới của văn phòng Studio Gang. Không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt được tuyển chọn từ những bộ sưu tập đặc sắc, các hoạt động triển lãm nghệ thuật tạm thời, lớp hướng dẫn trường Mỹ thuật Windgate (trực thuộc Bảo tàng) ở nhiều trình độ từ không chuyên tới chuyên nghiệp và các buổi biểu diễn nghệ thuật quanh năm tại nhà hát của Bảo tàng. 

Ảnh: Tim Hursley

Toà nhà mới của AMFA, được thiết kế bởi sự kết hợp của các đội ngũ văn phòng kiến trúc Studio Gang dẫn dắt bởi Jeanne Gang và công ty kiến trúc Polk Stantley Wilcox trụ sở tại thành phố Little Rock, đang tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới với tổ hợp kiến trúc xưa-nay được xây dựng trong khoảng thời gian 63 năm, từ năm 1937 tới năm 2000; hơn nữa còn giúp cải thiện và mở rộng khuôn khổ các chương trình của AMFA.

Tổ hơp 9 khối tạo nên bảo tàng qua mỗi thời kỳ

Dự án lấy cảm ứng từ các hệ sinh thái bản địa vùng Arkansas, dẫn đầu thực hiện bởi kiến trúc sư Kate Orff từ văn phòng Kiến trúc cảnh quan SCAPE , khu vực toà nhà được tiếp cận với khu vực công viên xung quanh rộng gần 5 héc-ta.

BÊN TRONG BẢO TÀNG MỸ THUẬT ARKANSAS

Hệ mái cả trong lẫn ngoài của bảo tàng được Studio Gang thiết kế với các nét gập xếp theo nếp tạo sự luân chuyển cho không gian. Thiết kế đặc biệt của mái còn góp phần đẩy mạnh tính bền vững của bảo tàng, nước mưa chảy xuống sẽ được dẫn lưu tới một loạt các vườn xanh xung quanh được thiết kế bởi SCAPE; thu hút nhiều loài thụ phấn và chim di cư đến các khoảng trũng tự nhiên bên trong khu vực này.

Phương án thiết kế của Studio Gang.

Không gian cộng đồng được đặt ở vùng trung tâm, tại đây hệ mái được thiết kế mở, tạo nét mới mẻ cho lối vào Bảo tàng. Hướng về phía khu dân cư tại phía Bắc tòa nhà, một khoảng sân mới được sắp đặt tạo điểm nhấn cho không gian lớn tầng 2 với hệ kính đóng kín, không gian này sẽ là nơi tổ chức các sự kiện, chương trình hoặc để đón khách. Tại điểm phía Nam, hệ cửa sổ kính trong suốt từ sàn đến trần nhìn ra khoảng xanh mát xung quanh với nhà hàng phục vụ cả trong nhà và ngoài trời cũng như công viên MacArthur.

Về phía Nam công trình, gần 2 héc-ta cảnh quan được SCAPE thiết kế khéo léo thể hiện sự đa dạng của hơn 50 loài thực vật lâu năm, cây bụi, cây bản địa và cỏ theo các vườn hình cánh hoa; từ đó kết hợp hài hòa với hình dạng đặc biệt của phần mái Bảo tàng.

Nguồn
Studio Gang

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox