Cải tạo nông trại Wraxall Yard

Từ một khu chăn nuôi bò sữa cũ, Wraxall Yard được Clementine Blakemore Architects cải tạo lại thành không gian trải nghiệm nông nghiệp cho cộng đồng.

Wraxall Yard nằm bên trong một trang trại hữu cơ rộng 250 mẫu Anh, đang chuyển đổi sang hệ thống nông nghiệp tái sinh. Nông nghiệp tái sinh là một hướng tiếp cận nhằm phát triển đa dạng sinh học đồng thời giảm hoạt động canh tác của con người. Với mong muốn tạo ra môi trường để mọi người tiếp cận với nông nghiệp tự nhiên và các loài động vật hoang dã, khu vực bị bỏ hoang nay được chuyển đổi công năng. Công trình cần cải tạo để thân thiện hơn với mọi đối tượng, duy trì tính bền vững, không tác động nhiều đến lịch sử và tính chất nông nghiệp sẵn có.

Mô hình khu nông trang và thăm quan nghỉ dưỡng Wraxall Yard tại Anh Quốc

Khu trải nghiệm có không gian cộng đồng, phòng tổ chức workshop, phòng nghỉ cho khách và mô hình nông trại nhỏ phục vụ mục đích giáo dục. Văn phòng Clementine Blakemore Architects chia sẻ: “Kết cấu xây dựng ban đầu của công trình đều được giữ lại. Việc sửa chữa hay thay đổi đều do thợ thủ công lành nghề thực hiện. Chủ yếu sử dụng vật liệu tái chế hoặc các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, ví dụ như vật liệu cách nhiệt bằng sợi gỗ.”

Ảnh
Lorenzo Zandri

Từ khi mở cửa hoạt động trên tinh thần phi lợi nhuận từ tháng 7.2022, Wraxall Yard đã chào đón nhiều gia đình tới tham quan, trong đó gần 60% các gia đình có thành viên khuyết tật.

Ảnh
Lorenzo Zandri

Không gian cộng đồng cũng được sử dụng miễn phí cho nhiều chương trình thiện nguyện ở địa phương, hướng tới nhóm người già neo đơn hoặc những người trẻ tuổi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc nghiện ngập.

Bên cạnh việc lấy ý kiến từ chuyên gia, Clementine Blakemore Architects còn tổ chức các buổi tư vấn thiết kế với người khuyết tật để hiểu rõ hơn về trải nghiệm của họ. “Chúng tôi không làm tuyến đường hay tay vịn đặc biệt cho người sử dụng xe lăn. Thay vào đó, địa hình và vị trí của các đường đi được sắp xếp để tạo độ dốc thoai thoải. Chúng tôi còn thiết kế các vòng xoay rộng rãi, đặt công tắc ở độ cao dễ tiếp cận và có chuông báo cháy rung dành cho những người khiếm thính.”, các kiến trúc sư cho biết thêm.

Cụm ảnh
Emma Lewis

Các phòng nghỉ nằm bao quanh một sân trong trồng nhiều cây xanh. Cửa sổ kính lớn được chia nhỏ bằng các thanh gỗ để che bớt ánh nắng và tạo sự riêng tư. Không gian sân trong khép kín. và yên tĩnh này kết nối với cảnh quan rộng lớn hơn bên ngoài thông qua một lối đi lát ván. Ở đầu còn lại của lối đi là một khoảnh vườn đang thực hành nông nghiệp tái sinh, ví dụ như bảo tồn loài ong hoang dã và tạo đồng cỏ rừng.

Góc khu ở trong trang trại

Cụm ảnh
Emma Lewis

Kho lúa cũng được tân trang lại để tất cả du khách có thể tương tác an toàn với động vật trong trang trại. Với những nỗ lực này, việc khôi phục Wraxall Yard giống như chất xúc tác cho sự thay đổi về xã hội và môi trường nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của con người và thế giới tự nhiên.

Cụm ảnh
Lorenzo Zandri

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]