Dinh thự Korman

Vài năm trước khi qua đời, kiến ​​trúc sư Louis I. Kahn đã hoàn thành việc thiết kế một ngôi nhà gồm sáu phòng ngủ cho Steven và Toby Korman ở Fort Washington, Pennsylvania vào năm 1973. Ông bắt đầu thiết kế dự án này vào năm 1971. Ngôi nhà Korman đại diện cho góc nhìn độc đáo và bền vững của Kahn về miền quê của nước Mỹ.

Một kiến ​​trúc sư có thể xây một ngôi nhà và một thành phố cùng một lúc, nếu anh ta nghĩ đó là một lĩnh vực tuyệt vời, đầy cảm hứng và giàu sức biểu cảm.

Louis Kahn

Ngôi nhà Korman là công trình có quy mô lớn nhất và sang trọng nhất trong số các công trình nhà ở mà Kahn đã thiết kế, với 9 phòng tắm, 6 phòng ngủ và phòng khách thông tầng với vách kính rộng.

Sơ đồ mặt bằng tổng thể

Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng 2

Dinh thự được xây dựng từ những vật liệu chất lượng. Tường bên ngoài được làm từ cây bách, thủy tinh và gạch, ba ống khói bằng gạch cao 30 ft (khoảng 9 mét) và nền móng bằng bê tông. Không gian bên trong gồm các dầm bằng gỗ hoàng sam, gỗ sồi trắng và trần nhà bằng gỗ thông.

Cầu thang là tâm điểm của sảnh. Các dầm bằng gỗ hoàng sam trải từ tầng hầm đến tầng hai tạo nên một không gian trang nhã.

Từ sảnh, ta rẽ trái để bước vào phòng sinh hoạt và phòng ăn. Không gian thông tầng khiến chúng ta không có cảm giác bị bó buộc trong nhà. Cửa kính trong suốt từ trần đến sàn ngay lập tức mang chúng ta trở lại với không gian thiên nhiên ở phía sau nhà. Ngăn cách bởi một vách ngăn hở, phòng khách không bị tách biệt hoàn toàn khỏi phòng sinh hoạt và phòng ăn, nhưng vẫn có một sự riêng tư nhất định.

Tầng hai có ba phòng ngủ dành cho trẻ em nhà Korman, cộng thêm một phòng dành cho khách, mỗi phòng đều có phòng tắm riêng. Bên kia sảnh cầu thang là phòng ngủ chính với lò sưởi riêng.

Kahn được biết đến nhờ các công trình kiến ​​trúc công cộng và các công trình có tính tưởng niệm. Tuy nhiên, trong suốt sự nghiệp của mình, ông cũng suy ngẫm và nói về việc thiết kế nhiều công trình nhà ở khác nhau. Cuối cùng, chỉ có 9 công trình nhà ở của ông được xây dựng, tất cả đều ở Philadelphia.

Đây là điểm đến dành cho các kiến ​​trúc sư và sinh viên trên toàn thế giới, ở đó ta thấy được cách Kahn sáng tạo và thấu hiểu không gian sống. Ngôi nhà mang đến một góc nhìn mới cùng với những yếu tố đã tạo nên kiệt tác của Kahn: tôn trọng vật liệu đã chọn, các chi tiết thiết kế tỉ mỉ, lựa chọn vị trí cẩn thận và “vũ điệu” tinh tế của kết cấu và ánh sáng tự nhiên.

Ngày nay, ngôi nhà vẫn là nơi ở chính của thế hệ thứ hai trong gia đình Korman.


Ảnh
Cemal Emden
Matt Wargo
Jon Rohrer

Biên tập
Thùy Linh

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]