Hội trường nghĩa trang Sayama

Nghĩa trang bên hồ Sayama ngụ trong một khu rừng tươi tốt. Tại đó, văn phòng kiến trúc NAP đã xây dựng một hội trường cộng đồng ở lưng chừng ngọn đồi nhìn về phía thành phố. 

Toàn bộ công trình có thiết kế tương đối mở, chỉ giữ lấy một phần kín đáo với khung cảnh xung quanh. Để làm được điều này, nhóm kiến trúc sư đã tập hợp các phòng dịch vụ vào trong một lõi bê tông cốt thép ở trung tâm, còn khu vực dành cho khách và phòng ăn được bố trí xung quanh lõi, trên một sơ đồ hình tròn mở ra phía ngoài.

Bao quanh công trình là một hồ nước tĩnh lặng cộng hưởng với hồ Sayama gần đó, bãi đậu xe và các chức năng phụ trợ khác được đặt ngoài tầm nhìn hướng từ bên trong.

Kết cấu cột và dầm thép thanh mảnh hỗ trợ nâng đỡ khung mái gỗ. Mái nhà như chiếc nón lơ lửng trên mái hiên cao 1.35m.

Tuỳ thuộc vào tư thế đang ngồi hay đứng, người du ngoạn tới đây có thể ngắm cảnh theo nhiều góc nhìn từ bên dưới hệ mái lớn. Với người đang đứng, công trình như một không gian nội tâm để thưởng thức thiên nhiên một cách gián tiếp qua hình ảnh phản chiếu của bầu trời và cây xanh trên mặt nước, hay hình ảnh phản chiếu của mặt nước trên trần nhà. Sau đó, hệ dầm mái diện lớn vươn dài đến hồ nước bên ngoài sẽ nhẹ nhàng kéo du khách di chuyển lại gần hơn. Đến hàng ghế dài bọc da được bố trí bên tường dưới cửa sổ, họ sẽ vô thức hạ mình xuống ghế dưới tác động cảm quan từ diện mái thấp dần.

Khoảnh khắc khi họ ngồi xuống, ngọn đồi và khu rừng Sayama hiện ra dưới mái hiên, bóng dáng của thành phố cũng xuất hiện ở đằng xa. Bên ngoài, cộng đồng dân cư sinh sống thể hiện sự tương phản với khu rừng yên tĩnh – nơi dành để người quá cố nằm yên nghỉ. Gió chơi đùa trên những phản chiếu màu xanh lá trong hồ nước. Bên trong, du khách luôn cảm thấy được bao bọc trong sự ấm áp nhẹ nhàng.

Công trình như đang thì thầm với du khách “Hãy ngồi xuống và nghỉ ngơi một lúc trước khi rời đi.”

Hiroshi Nakaruma

Tầng thượng phía trên văn phòng là không gian cho cây cối, bao quanh là hệ cửa sổ cao cho phép ánh sáng và gió len vào toàn bộ không gian. Thảm thực vật trên mái nhà đóng vai trò như một bức màn tự nhiên. Lá theo thời gian sẽ mọc dày đặc vào mùa hè giúp dịu bớt ánh mặt trời rực rỡ, cành thưa thớt vào mùa đông cho phép nắng ấm chiếu sâu vào bên trong.

Ngẩng đầu lên nhìn theo hướng có ánh sáng, du khách nhìn thấy bầu trời bên ngoài qua các tán cây. Khi đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của Sayama, cảm xúc lúc đó dễ dẫn dắt họ tưởng nhớ tới những người đã khuất.

Vòng cửa sổ hơi nghiêng với điểm cao nhất phía trên quầy lễ tân và phòng chờ. Bên cạnh việc tạo nhịp điệu cho nội thất, độ nghiêng của các cửa sổ có tác dụng hướng mọi người vào sâu hơn trong công trình. Thiết kế vậy cũng cho phép điều hòa không khí thụ động bằng phương pháp thông gió tự nhiên (hơi mát mẻ được hút vào từ mặt nước sẽ đẩy hơi mang nhiệt cao ra ngoài qua lỗ thông).

Ảnh
Nacasa and Partners

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]