Junglow 2

Junglow 2 là dự án nhà ở có quy mô 2770 m2 được thiết kế bởi NEOGENESIS + STUDI0261, hoàn thiện vào năm 2022. Dự án nằm tại Bhimrad, Surat, bang Gujarat miền tây Ấn Độ.

Đứng giữa cánh đồng mênh mông ở ngoại ô bang Surat, ‘Jungalow 2’, như tên gọi của mình, được thiết kế dựa trên nhận thức về tầm quan trọng của thiên nhiên và tính bền vững. “Jungalow”, một dự án trước đây của NEOGENESIS + STUDI0261, là một tập hợp cây xanh đan xen khối kiến trúc, mang lại cảm giác tươi mát đối lập với bối cảnh đô thị xung quanh. Tương tự như vậy, bản năng kết nối không gian ở với thiên nhiên của các kiến trúc sư đã cho ra đời ‘Jungalow 2’.

Không gian sống mở này là của một gia đình làm nông, gồm ba đơn vị ở riêng biệt, hoàn toàn khép kín, độc lập nhưng có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Đó là nơi một đại gia đình có thể chung sống vui vẻ, hòa thuận.

NEOGENESIS + STUDI0261

Khối công trình được bố trí ở phía Tây khu đất, mở ra phần sân vườn ở phía Đông – không gian chung của ba đơn vị ở. Từ đây, có lối đi vào sảnh các căn nhà (còn gọi là otta). Đồ án được thiết kế thành một khối duy nhất với hình khối ra vào ngẫu hứng. Sảnh mỗi căn hộ liên kết với không gian bên trong theo một cách khác nhau, mang lại bản sắc và cá tính riêng cho từng căn nhà.

Khi thiết kế mặt bằng, kiến trúc sư đã ưu tiên tạo ra các không gian mở, hạn chế vách ngăn và khuyến khích sự tương tác giữa các không gian. Mỗi căn nhà có bốn phòng ngủ. Không gian ở bên trong liên hệ chặt chẽ với không gian xanh và hiên. Từ phòng ngủ tầng trên cùng, có thể ngắm nhìn toàn bộ đồng ruộng bao la xung quanh. Bức tường cong bằng bê tông dự ứng lực lơ lửng trong không trung, gắn vào trần nhà, ngăn cách sảnh với phòng sinh hoạt. Đồng thời, phần lõm vào phía đối diện là nơi thờ cúng, Pooja, một không gian chỉ có trong nhà ở của người Ấn Độ.

Mặt bằng cụm công trình

Mặt cắt công trình

Vật liệu được lựa chọn cẩn thận để thể hiện trung thực nhất tính chất vật lý và chất liệu, để làm sao mà tổng thể công trình trông thật tự nhiên và hòa mình với hoa cỏ.

NEOGENESIS + STUDI0261

Ngôi nhà được xây dựng từ các vật liệu như gạch không nung, bê tông dự ứng lực để trần, đá mandana, gỗ tái chế, kim loại và thủy tinh. Đá vôi Mandana được sử dụng để lát sàn (nhờ những ưu điểm vượt trội so với đá sa thạch) để giảm bớt độ phản quang của bề mặt vật liệu trong bầu không khí chói chang ở Surat. Gạch không nung, làm từ đất trộn với bụi đá Mandana, được nén và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon. Gạch không nung, các tấm bê tông dự ứng lực để trần, vôi và gỗ tái chế sẽ khiến không gian bên trong trường tồn vĩnh cửu với thời gian.

Một con mắt sắc sảo chú tâm đến từng chi tiết đã làm sống lại nghệ thuật địa phương và các kỹ thuật xây dựng đang dần biến mất.

NEOGENESIS + STUDI0261

Sân trong, giếng trời và những ô cửa lớn khiến ta có cảm giác như được sống giữa thiên nhiên. Hàng hiên che nắng, sân trong thoáng mát và sân thượng rợp bóng cây tạo ra một môi trường sống đầy tiềm năng. Trên các bức tường gạch thô hay bê tông, có thể thấy ánh sáng và bóng đổ biến đổi liên tục theo hướng đi của mặt trời.

Những món đồ nội thất được thêm vào khi thực sự cần thiết, tạo ra không gian sống tiện nghi và thoáng đãng. Các cây phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, như cây chịu hạn và các họ cỏ voi tím, cây sò huyết và cây bàng, được dùng trong thiết kế cảnh quan.

Công trình mang một dáng vẻ truyền thống mà đương đại, to lớn mà vẫn hài hòa, ba mà một, là bởi thiết kế kiến trúc nhấn mạnh tầm quan trọng của thiên nhiên.

Ảnh
Ishita Sitwala / The Fishy Project

Biên tập
Vũ Thuỳ Linh

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]