Nằm trong khu rừng nhìn ra phía Bắc dãy núi Pyrenees – biên giới giữa CH Pháp và Tây Ban Nha, văn phòng kiến trúc Plan Común đã cải tạo một ngôi nhà cũ từ thế kỷ 16.

Với ngân sách hạn chế và mong muốn can thiệp ít nhất có thể, các kiến trúc sư chủ yếu tập trung vào khu phía đông nam của công trình. Mặt tiền chính mới của ngôi nhà chuyển qua hướng nam. Các không gian chức năng cũng thay đổi theo, thêm nhiều phòng mới và một khu sinh hoạt chung ngoài trời.

Phần diện tích phá dỡ phía đông nam
Sau khi phá bỏ, khu vực này được can thiệp trở thành không gian sinh hoạt chung

“Chúng tôi tập trung vào khu nhà kho cũ để chuyển đổi toàn bộ công năng của ngôi nhà. Tầng trệt của nhà kho nay trở thành phòng khách lớn, các khu vực khác trong nhà được sắp xếp xoay quanh căn phòng này.” – Plan Común chia sẻ.

Phần tường nhà kho cũ bị sập được xây dựng lại theo kết cấu cyclopean, sử dụng nhiều viên đá lớn có kích thước và hình dạng khác nhau. Bức tường bê tông mới được ghép từ đá vàng và tím tìm thấy ngay trong khu vực.

Ảnh
Maxime Verret

Phía trên phòng khách là sân hiên mở ra cảnh quan thiên nhiên. Có 8 ô cửa sổ được thêm vào ở các vị trí ngẫu nhiên trong nhà, giúp kết nối không gian trong – ngoài đồng thời cung cấp ánh sáng và gió.

Để tiết kiệm năng lượng, ngôi nhà chỉ vận hành hệ thống sưởi ở mức độ tối thiểu. Như vậy, không gian sống của các thành viên sẽ thu hẹp lại trong thời gian mùa đông.

Chúng tôi cũng chú trọng sử dụng các vật liệu xây dựng phổ biến, rẻ tiền và dễ quản lý. Bể bơi tự nhiên phía trước nhà dùng hệ thống lọc sinh học.”, Plan Común cho biết thêm.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]