Nằm ở trung tâm thành phố Malakoff (CH Pháp), khu quảng trường Pierre Larousse, công trình đa chức năng này được hoàn thiện vào năm 2021, bởi văn phòng kiến trúc Philippe Dubus, với ngân sách 635 000 euro.

Nhờ hai mặt tiền hoàn toàn bằng kính phản chiếu khu vực xung quanh, công trình hòa mình vào môi trường cảnh quan đô thị đa dạng, nơi xen kẽ những khu nhà tập thể, nhà phố, xưởng thủ công và xưởng nghệ thuật. Hai mặt tiền còn lại có kết cấu khung gỗ lợp nhôm.

Hình khối tòa nhà được căn theo chiều cao của các công trình lân cận. Mặt bằng các tầng được thiết kế trên hình vuông có cạnh 10 x 10m. Tầng hầm (với lối ra sân trong) đến tầng 3 xếp chồng lên nhau thành một khối duy nhất, còn tầng trên cùng được xây lùi về phía sau, kế bên là sân thượng có giàn cây leo che phủ. Mặt đứng được tạo thành từ các cửa trượt lớn. Bên trong là kết cấu bê tông trung tính với kích thước được tính toán chính xác cẩn thận. Do sử dụng cốp pha ván gỗ phủ phim, bề mặt các cấu kiện bê tông có thể để trần.

Trần nhà được tích hợp các thiết bị và đèn sáng dạng điểm. Sàn, với lớp hoàn thiện bằng thạch anh, có hệ thống dây điện chìm. Hệ thống này được kết nối với máy bơm nhiệt đặt trên mái nhà, đảm bảo tiện nghi cho không gian vào mùa đông cũng như mùa hè.

Khu vườn chạy dọc theo mặt tiền phía Tây với chiều rộng 4m, một nửa cùng cốt cao độ với mặt đường, phần còn lại cùng cốt cao độ với tầng hầm. Khu vườn cung cấp ánh sáng cho không gian và mở ra sân trong. Nó xẻ dọc khu đất, từ trên đường, ta có thể nhìn thấy những cây cao của quảng trường Larousse phía đối diện.

Ảnh
Julien Hourcade

Dự án này đã thành công phản ánh cách tiếp cận nhân văn và tôn trọng môi trường của văn phòng chúng tôi. Thiết kế đơn giản mà nghiêm ngặt tạo ra một không gian rộng rãi và thoải mái, quan tâm đến từng cá nhân và hoạt động của họ.

Philippe Dubus

Công trình phù hợp với nhiều hoạt động khác nhau. Theo thời gian, nếu không còn hữu dụng nữa, có thể dỡ bỏ công trình mà không để lại tác động gì tới khu đất. Đây là một dự án công nghệ thấp, tiết kiệm và phù hợp với bối cảnh ở trung tâm thành phố, nơi kiến ​​trúc và cảnh quan cùng tồn tại.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]