NasuTepee

Ngôi nhà NasuTepee được văn phòng Hiroshi Nakamura & NAP thiết kế nằm trong một khu rừng ở tỉnh Tochigi, Nhật Bản. Người chủ muốn được sống một không gian gần gũi với thiên nhiên và hạn chế tác động đến cây cối sẵn có trong khu đất.

Vì địa điểm xây dựng nằm giữa khu rừng rậm rạp nên chúng tôi nảy ra ý tưởng làm hệ trần cao để đón ánh nắng trực tiếp vào nhà. Điều này vô tình khiến không gian trở nên quá rộng, chi phí sử dụng điều hòa vào những ngày hè sẽ khá tốn kém. Một ngôi nhà hình túp lều với thể tích chỉ bằng một phần ba là hướng thiết kế của chúng tôi.

Hiroshi Nakamura

Mặt cắt công trình

Mặt bằng công năng

Chiều cao trần trung bình theo tiêu chuẩn thiết kế thường đạt 2.6m nhưng thực tế tại căn nhà này, điểm cao nhất từ sàn lên tới trần nhà khoảng 8m. Để khu nhỏ khối tích khiến không gian trở nên ấm cúng và gần gũi hơn, các diện tường bên trong nhà được thiết kế dạng tam giác dẫn tới các diện mặt đứng và hình thức bên ngoài căn nhà nhìn giống một chiếc lều. Cũng vì thiết kế như vậy nên người sống bên trong khó có thể đứng thẳng để dựa vào tường, đó là lý do chỗ ngồi chơi và chỗ ngủ được thiết kế tại khu vực đó.

Cách xếp đặt này tương tự như không gian nguyên thuỷ được thấy trong ngôi nhà của người Jomon (Nhật Bản cổ đại), người Mỹ bản địa và người Mông Cổ. Cấu trúc ngôi nhà khởi xướng một lối sống có sự tương tác chặt chẽ bởi vì gia đình có thể ngồi dọc theo bức tường thấp đối mặt với nhau, quây quần bên một ngọn lửa nhỏ hay chiếc bàn đặt ở giữa.

Nhà được nâng cao hơn một chút so với mặt đất để ngăn côn trùng, độ ẩm và tuyết rơi.

Đêm đến, khi ánh trăng trở thành nguồn sáng tự nhiên duy nhất và khu rừng chìm vào im lặng, ngôi nhà trông nổi bật như một nơi trú ẩn ấm áp và dịu dàng. Cửa sổ được lắp kính hai lớp để đảm bảo kín gió và cách nhiệt. Vào mùa hè, không khí nóng tập trung ở phía trên và thoát ra ngoài qua cửa sổ mái. Suốt tiết đông lạnh giá, hệ thống sưởi và điều hòa không khí giúp duy trì môi trường sống trở nên dễ chịu.

Hoa akebi, viola, hải quỳ, phong lữ, hoa phi yến – những bông hoa dại được ép trong mặt kính đều đến từ khu rừng xung quanh.

Chúng tôi muốn thể hiện sự ưu ái của tự nhiên theo một cách mới thay cho những thứ quen thuộc như tiêu bản hay sách ảnh. Chúng tôi tạo ra tấm kính này bằng cách kẹp những bông hoa ép trong màng nhựa giữa hai lớp kính dày 4mm và nung trong chân không. Tấm kính được dán phim chống tia cực tím để bảo vệ hoa không bị phai màu.

Hiroshi Nakamura


Ảnh
Nacasa & Partners Inc

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox