Căn nhà này có diện tích 148m2, nằm ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội), được thiết kế bởi văn phòng D.O.G với cảm hứng từ những con ngõ trong cổ mẫu, vốn là một tiềm thức đã ăn sâu vào văn hoá Việt Nam.

Ngõ (hẻm) thường có hình thái hẹp và dài, tựa một mao dẫn kết nối nhiều hộ gia đình hoặc nhiều thế hệ trong một đại gia đình. Ngõ là gạch nối giữa trong và ngoài, công và tư, tuổi thơ và tuổi trưởng thành. Ý tưởng bắt nguồn từ vị trí lô đất dài và hẹp, không vuông vức nhưng có liên hệ hữu cơ chặt chẽ với cụm dân cư.

Trong bối cảnh đô thị Hà Nội phát triển nhanh, mất cân bằng hệ sinh thái thì việc tạo dựng không gian sống gần gũi với thiên nhiên là điều vô cùng quan trọng giúp con người đạt được sự cân bằng. Kế thừa kiến trúc bản địa của nhà ống truyền thống, công trình này là kiểu nhà làm mát thụ động, tối đa hóa mảng xanh từ lối vào, sân trong và vườn trên mái. Không gian xanh từ sân vườn trong hẻm đến sân trong tràn ngập ánh sáng tự nhiên và bẫy gió, trong khi vườn trên mái giúp giảm bức xạ nhiệt và cách nhiệt cho tòa nhà.

D.O.G

Nội thất được thiết kế tối giản, tông màu mang hơi hướm bản địa gồm đá, sỏi, gỗ tự nhiên và vải thổ cẩm. Ánh sáng trong không gian sống là sự kết hợp tối đa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng phản chiếu qua gương, giúp tạo bóng đổ cho lối đi, không gian chung và riêng. Màu tường và các đường cong của bình phong giúp ngụy trang và xóa bỏ ranh giới góc cạnh của hình dạng mảnh đất.

Sinh hoạt bên trong căn nhà này là một gia đình 3 thế hệ, mỗi gia đình nhỏ được bố trí một không gian được sắp xếp quanh khoảng sân trong. Đây vừa là nơi giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình cũng, vừa là chỗ đón người thân và bạn bè ghé chơi thay cho không gian phòng khách. Ngoài ra còn có không gian bếp chung, phòng ăn, phòng xông hơi khô, phòng thờ và sân thượng, nơi trẻ em có thể thỏa thích chạy nhảy trong bối cảnh đô thị hạn chế về sân chơi.

Vật liệu bản địa sử dụng ở công trình này có khả năng thích ứng khí hậu rất tốt, giúp công trình dịu mát vào mùa hè và luôn ấm áp lúc đông sang. Đặt biệt, chúng còn giúp tăng khả năng ẩm trong điều kiện khí hậu “nồm” đặc trưng của miền Bắc.

Khác với nhiều ngôi nhà ống đua nhau ra đường lớn, công trình này chủ động lùi vào sâu và kết nối với thiên nhiên nhờ những mảng vườn, dùng sự tĩnh lặng để cân bằng với nhịp sống hối hả của đô thị và hạ tầng xanh giúp làm dịu đi sự nặng nề của mảng bê tông.

Ảnh
Cao Xuân Hoà

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]