Ngôi nhà bên bờ biển Hayashisaki Matsue

Căn nhà gỗ có diện tích 73m2, nằm gần bãi biển Hayashisaki Matsue, thành phố Akashi thuộc tỉnh Hyōgo, Nhật Bản. Văn phòng kiến trúc sư Akio Isshiki đã cải tạo căn nhà này thành nơi ở và làm việc của một nhà thiết kế, đồng thời bên dưới tầng trệt là không gian phục vụ của một nhà hàng cà ri.

Những gì tôi ý thức được khi thực hiện can thiệp vào ngôi nhà này là sự “pha trộn” về công năng, văn hóa và quốc tịch, thời gian và không gian, thành phố và căn nhà, công việc và cuộc sống. Tôi nghĩ có thể làm mới “ngôi nhà đa quốc gia” này bằng cách một lần nữa thấu hiểu cội nguồn và nền tảng văn hóa của bản thân cùng sự pha trộn tinh hoa của các nước khác với vật liệu và kỹ thuật truyền thống của khu vực này.

Akio Isshiki Architects

Nền của căn nhà được lát đá vì khu vực này trước đây có lịch sử sản xuất đá lát. Chúng được người thợ ở Awaji làm thủ công từng viên một, giống những viên đá basalt lát vỉa hè thường thấy ở các thành phố Trung và Nam Mỹ, bề mặt và các cạnh của viên đá được đẽo gọt tỉ mỉ.

Để gợi nhớ về những vùng khí hậu nhiệt đới và nỗi nhớ quê hương (của nhà thiết kế), kiến trúc sư đã gắn những tấm lưới trông giống như màn chống muỗi và rèm Sudare trên những tấm vách Shoji.

Trong ngôi nhà này, mặt bằng công năng được kết nối theo kiểu giao nhau, người thiết kế bố trí hệ thực vật chủ yếu có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới để ngăn cách không gian. Bức tường đối diện với biển trên tầng hai sử dụng vữa có trộn oxit sắt đỏ sau đó được trát thô bởi những người thợ thạch cao đến từ Awaji.

Tôi nghĩ rằng sự kết hợp của các trục thời gian sẽ tạo ra chiều sâu cho không gian. Thay vì nhấn mạnh sự tương phản giữa cái cũ và mới, hay việc khiến cho mọi thứ trông giống với cái cũ, tôi coi chất liệu và thiết kế cũ là một trong những yếu tố có trục thời gian nhất định, hướng đến việc tạo ra một không gian mà chúng ta có thể cảm nhận được sự trường tồn của toàn bộ thời gian, bao gồm cả những phần mới được thêm vào. Đó là một không gian vừa cũ vừa mới.

Akio Isshiki Architects

Ảnh
Yosuke Ohtake

Biên tập
Vũ Thuỳ Linh

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]