Ngôi nhà kính quang học

Nằm giữa những toàn nhà cao tầng ở trung tâm thành phố Hiroshima (Nhật Bản), ngôi nhà phố do Hiroshi Nakamura & NAP thiết kế sử dụng một mặt tiền kính quang học kết hợp cùng khu vườn phía trong để đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh thiết yếu cho gia chủ.

Mặt tiền công trình sử dụng khoảng 6.000 khối thủy tinh nguyên chất kích thước 50mm x 235mm x 50mm. Loại vật liệu này có tác dụng cách âm hiệu quả, đồng thời tạo ra một khu vườn tiếp nối khung cảnh thành phố.

Mặt cắt công trình

Mỗi khối thuỷ tinh được sản xuất với độ trong suốt rất cao từ borosilicate – nguyên liệu thô làm kính quang học. Quá trình đúc rất phức tạp, cần phải làm nguội chậm để loại bỏ tạp chất và đảm bảo độ chính xác về kích thuớc. Nhờ vậy, thuỷ tinh vẫn giữ được độ nhám bề mặt nhất định, tạo hiệu ứng ảo ảnh quang học thú vị cho không gian bên trong khi hướng mắt nhìn.

Ảnh
Nacasa & Partners Inc

Mặt tiền phần thuỷ tinh có diện tích 8.6m x 8.6m quá lớn, không thể đứng độc lập nếu được dựng lên bằng cách xếp các hàng khối thuỷ tinh có chiều sâu 50mm. Kiến trúc sư đưa ra giải pháp tạo lỗ trên mỗi khối thủy tinh và liên kết chúng bằng 75 bu lông thép không gỉ với cột dầm ở mặt tiền.

Tuy nhiên, kết cấu như vậy khiến phần bên trên chịu nhiều áp lực, để giảm tải, đội thi công tiến hành lắp đặt những thanh thép không gỉ (40mm x 4mm) ở mỗi khoảng hở 10cm có chức năng như thanh đỡ. Chúng được đặt bên trong mỗi khối thuỷ tinh dày 50mm nên không bị lộ, từ đó tạo nên khớp kín 6mm đồng nhất giữa các khối thuỷ tinh. Kết quả thu được một mặt tiền trong suốt khi nhìn từ khu vườn hay đường phố tựa như một thác nước đang chảy xuống.

Từ các phòng chức năng bên trong nhà đều có thể nhìn ra và thấy khu vườn. Ánh sáng mặt trời từ phía đông khúc xạ qua kính tạo nên những hoa văn đẹp mắt. Mưa rơi qua giếng trời vào hồ nước nhỏ trong vườn. Ánh sáng xuyên qua tán cây in bóng trên sàn phòng khách, trong khi tấm rèm kim loại mỏng nhảy múa nhẹ nhàng khi gió thổi qua. Mặc dù ở trong trung tâm thành phố, ngôi nhà cho phép cư dân tận hưởng tự nhiên thay đổi qua mỗi mùa.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox