Ngọn hải đăng trên vịnh Mexico

Casa Acantilado là một ngôi nhà nằm trên vách đá ven biển ở vùng vịnh Zihuatanejo, Mexico. Công trình nằm lẫn trong môi trường thảm thực vật đa dạng thay đổi theo mùa. Nhiều loài chim thường tới đây làm tổ trên các sườn dốc.

Gần đó có một ngọn hải đăng nhỏ giúp việc dẫn đường cho ngư dân, cung cấp nguồn sáng duy nhất cho cả một vùng không gian rộng lớn. Văn phòng Zozaya Arquitectos lên ý tưởng thiết kế Casa Acantilado như một ngọn đèn hải đăng “thứ 2”.

Ảnh
Rafael Gamo

Biên tập
Hạnh Nguyễn

Hoàn thành
2021

Diện tích
777 m2

Công trình nổi lên từ vách đá mà vẫn hoà hợp với bối cảnh nhờ ứng dụng vật liệu và kỹ thuật xây dựng trong kiến trúc địa phương.

Trong dự án này, địa hình là một yếu tố quan trọng quyết định việc tổ chức không gian. Ngôi nhà không có cửa ra mà đi vào trực tiếp từ tầng trên. “Khi bước vào, bạn sẽ bắt gặp không gian sinh hoạt chung thoáng đãng mở ra khung cảnh xung quanh. Khối nhà hướng tầm nhìn về phía biển, rìa ngoài còn có một hồ bơi vô cực tạo cảm giác kết nối trực tiếp với Thái Bình Dương.” – văn phòng cho biết.

Ngôi nhà sử dụng mái palapa – một kiểu mái truyền thống của Mexico. Palapa được làm từ đá, gỗ, lá cọ trong vùng do chính thợ địa phương thực hiện. Cấu trúc mái này cho phép tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên, giúp giảm tiêu thụ năng lượng.

Mái palapa được làm theo phương pháp thủ công truyền thống tại địa phương trông nổi bật giữa cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, các không gian bên dưới hệ mái được thiết kế mở hoàn toàn ra tự nhiên để lĩnh hội toàn bộ vẻ đẹp của biển.

Zozaya Arquitectos chia sẻ: “Cầu thang xuống khu phòng riêng dẫn lối dọc theo hệ tường bê tông không có mái che, để mọi người tới có có thể ngắm nhìn chuyển động của những ngọn cây phía trên. Cuối cầu thang là hồ bơi phụ cũng nhìn ra biển.”

“Trong mỗi phòng đều có ban công riêng, mở ra không gian chiêm ngưỡng cảnh quan lý tưởng.”

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]