Nhà bên sông Danube

Trên dải đất dốc nhìn ra bờ sông Danube, văn phòng kiến trúc MZ Studio đã thiết kế một ngôi nhà nghỉ dưỡng theo phong cách hiện đại nhưng vẫn đầy đủ những tính năng thường thấy ở một căn nhà mái dốc truyền thống.

Trên mảnh đất xây dựng đã có sẵn một ngôi nhà chính ở phía cao hơn và một nhà phụ dùng làm kho trong tình trạng xuống cấp.

Văn phòng MZ Studio chia sẻ: “Ở dự án này, chúng tôi cải tạo lại ngôi nhà chính và xây thêm một nhà nghỉ mới thay cho cái kho. Ngôi nhà nghỉ cần có kích thước phù hợp để không chặn tầm nhìn ra bờ sông từ ngôi nhà chính. Vị trí của nhà nghỉ được đặt ngang tầm với kho chứa để tránh phá vỡ địa hình đã ổn định cùng thảm thực vật lâu năm. Việc giữ nguyên độ dốc vốn có cùng với cây xanh cũng là yếu tố quyết định đến kích thuớc nhỏ gọn của ngôi nhà.”

Tầng trệt có phòng tắm, bếp, bàn ăn, phòng khách, lò sưởi. Khu vực phòng khách có chiều cao gấp đôi cho phép bố trí các cửa sổ mái giữ cho không gian trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng. Không gian sinh hoạt có thể mở hoàn toàn ra bên ngoài thông qua một cửa trượt lớn.

Ảnh
Miloš Martinović

Biên tập
Nguyễn Hạnh

Vì diện tích mặt bằng hạn chế nên tủ bếp và hệ thống sưởi được đặt bên dưới cầu thang đi lên tầng trên. Tầng hai là phòng ngủ và sân hiên.

“Khác với sân hiên ở tầng trệt được bao quanh bởi tán cây xanh, sân hiên nhỏ trên lầu nằm trực tiếp dưới ánh mặt trời và có tầm nhìn ra sông Danube. Sân hiên được ‘cắt gọt’ từ mái nhà cũng là một nỗ lực giữ cho công trình thấp nhất có thể”, kiến trúc sư cho biết thêm.

Tường phía sau nhà được xây kín để đảm bảo sự riêng tư với ngôi nhà chính. Cửa sổ đều được đặt ở mặt tiền hướng về dòng sông. Mặt tiền được ốp hoàn toàn bằng gạch xám đen, mái lợp ngói cùng màu.

Với kích thước khiêm tốn, hình thức nhỏ gọn và màu sắc trầm, ngôi nhà nghỉ bên dòng sông Danube gần như hoà vào làm một với cảnh quan.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]