Nhà hát đèn lồng

Công trình này là một nhà hát tạm thời nằm ngoài trời, được thực hiện trong khuôn khổ một cuộc thi Công trình bằng Tre cấp quốc gia tại huyện An Cát (Chiết Giang, Trung Quốc). Kết cấu kiến trúc hướng tới việc dung hòa tính chất không chắc chắn và bất thường của vật liệu xây dựng trong một kiểu thức hình học có tính chính xác cao.

Thách thức khi thực hiện công trình này trước hết là việc người tham gia thiết kế và thi công phải suy nghĩ và tìm ra cách tái hiện phương pháp sử dụng vật liệu xưa, dựa vào đó định hình và phát triển thành quy cách thi công mới với chính loại vật liệu đó, cụ thể ở đây là cây tre. Việc này giúp duy trì và kế thừa giá trị tay nghề thi công của người thợ tại địa phương.

Kết cấu lỗ tròn đỉnh vòm

Hình dáng của nhà hát được thiết kế dựa theo bối cảnh, diện tích sàn sân khấu được bố trí thấp hơn mặt đất, khi đó công trình có cảm giác lọt thỏm giữa một khu đất nhỏ. Khung cảnh xung quanh vì thế như được đóng khung trong hệ lam tre theo dạng vòng tròn. Điều thú vị là khoảng cách giữa các trụ tre được bố trí chỗ mau chỗ thưa để khán giả có nhiều cảm nhận khác nhau khi nhìn từ phía trong nhà hát ra bối cảnh xung quanh.

Kết cấu tre, hướng nhìn từ bên trong công trình
Các hướng nhìn khác nhau qua hệ kết cấu tre

Hệ mái được thiết kế đặc biệt với lớp màn bao phủ phía trên để che mưa nắng đồng thời làm mờ đi ranh giới của không gian biểu diễn và khu vực nước xung quanh. Hiệu ứng này nổi bật hơn nhờ có lỗ tròn đỉnh vòm, cho phép ánh sáng tập trung sâu vào trung tâm của kết cấu. Tại mỗi thời điểm trong ngày, khi mặt trời di chuyển một cách tự nhiên, ánh sáng đi qua lỗ tròn trung tâm sẽ chất cảm cho không gian bên trong nhà hát.

Hình dáng của công trình được đo đạc và kiểm soát cẩn thận với các vật dụng cụ thể, tập trung vào những hệ kết cấu như vòng thép tròn ở phần lỗ đỉnh vòm, khung thép vuông ở phần mái hiên và vị trí các tấm được đổ bê-tông dưới phần móng của công trình. Những chi tiết này tạo nên phần khuôn, từ đó người thợ thủ công địa phương (được chọn lọc sát sao dựa vào trình độ tay nghề) sẽ uốn tre bằng hơi rồi kết nối chúng lại để tạo nên hình dáng của công trình.

Với kiểu thiết kế và thi công như vậy, nhà hát thể hiện một hướng tiếp cận mới trong xây dựng nhằm nâng cao chất lượng tay nghề thủ công hơn là việc thay thế chúng. Người nghệ nhân – thợ thi công có cơ hội tiếp xúc và thể hiện kiến trúc thông qua các hình dáng mới thay vì chỉ làm một số kiểu dáng cũ với hệ kết cấu truyền thống.


Địa điểm
An Cát, Hồ Châu
Tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Thiết kế
Donn Holohan, Olivier Ottevaere

Năm hoàn thành
2019

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]