Nhà Hiên

Nhà Hiên là công trình của một nhà thiết kế thời trang đang công tác ở Hà Nội muốn dành tặng mẹ ở quê Thái Nguyên. Người mẹ ở một mình, thi thoảng khi về thăm nhà cô con gái vẫn có không gian riêng cho bản thân.

Đường nét kiến trúc được lấy bởi chính cách thiết kế sản phẩm của chủ đầu tư. Cô có thế mạnh về sử dụng chất liệu và thiết kế với mảng miếng lớn. Ngôi nhà có mái gập như vạt áo là cảm hứng tạo hình nhưng vẫn đảm bảo công năng.

AHL Architects

Nhà có 6 hàng hiên mái sà xuống giúp cho không gian bên trong được bảo vệ khỏi nắng, mưa, gió. Theo AHL Architects cho hay thì đây là cách họ học lại những giá trị căn bản của ngôi nhà truyền thống xưa của người Việt để ứng dụng vào những dự án nhà ở thời gian gần đây.

Graphic
Thường Lê + Ngọc Hoàng

Vùng đệm không còn xa lạ với những ngôi nhà-dân-tự-làm từ xa xưa. Khi điều hòa, quạt máy còn chưa có thì người dân, qua nhiều thế hệ, đã đúc rút ra được những kinh nghiệm làm nhà để có thể thích ứng được với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm: Chọn hướng, sử dụng hàng hiên sâu, ô văng rộng, phên liếp, tường dày, cây bóng mát, mặt nước… Tất cả đều là những yếu tố tạo ra vùng đệm, mang lại rất nhiều giá trị cho không gian sống bên trong.

KTS Đào Thanh Hưng

Vách bê tông lớn với kích thước 12x12x7m là yếu tố định hình về thị giác cũng như phân chia chức năng giữa khu vực công cộng bên ngoài và khu vực riêng tư bên trong. Toàn bộ chức năng của không gian ở được gói trong khối tích 1008 m3 phía sau vách bê tông, được bảo vệ và che chở bởi hệ mái dốc với diềm mái hạ thấp (2m) với những độ vươn khác nhau, tùy thuộc vào hướng nắng, hướng đón gió của khối chức năng đó.

Nhà Hiên gần như có 4 mặt thoáng vì khoảng lùi với cạnh biên theo thiết kế. Kết hợp với những vùng không gian sinh hoạt chính được che bởi hệ mái dốc, những khoảng sân trong với cây bóng mát, toàn bộ không gian sinh hoạt của căn nhà có thể mở cửa, kết hợp với quạt trần và thông gió tự nhiên, gia chủ có thể sinh hoạt không điều hòa trong những ngày nắng nóng nhất.

Ảnh
Chimnon Studio

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]