Nhà nghỉ Cana

Bên dưới khối đá nghìn năm tuổi ở vùng Bhamdoun, Lebanon là nơi yên nghỉ của tộc người Phoenicia cổ đại, kiến trúc sư Carl Gergé đã thiết kế một ngôi nhà nghỉ dưỡng mang tên Cana Guesthouse.

Carl Gergé chia sẻ: “Trải qua sự xói mòn hàng thiên niên kỷ, dãy núi như một bức tranh mosaic khảm đá vôi vàng-xám. Tường của Cana Guesthouse được làm từ loại đá tự nhiên này, mang một vẻ ngoài cổ xưa.

Lối vào nhà tràn ngập ánh sáng như đang gửi lời mời khám phá hang động ấm áp với đầy đủ các không gian chức năng gồm phòng khách, bếp, phòng ngủ và hầm rượu. 

Phòng khách và bếp nằm cạnh nhau trong một không gian mang màu đất, nhìn ra vách đá liền kề. Nếu mở cửa kính xoay, ranh giới giữa bên trong với bên ngoài sẽ không còn nữa. Trần nhà dùng vật liệu bê tông đúc tại chỗ cùng với dầm gỗ cũ lộ thiên. Nội thất theo phong cách tự nhiên kết hợp nhiều loại vải hoa văn phương Đông, từ đệm ghế da báo cho đến thảm trải sàn phong cách Ma-rốc.

Đi tiếp trên hành lang kính, qua bếp sẽ tới phòng ngủ và phòng tắm. Kiến trúc sư đã ứng dụng kỹ thuật dùng thạch cao chống thấm của người Ma-rốc để làm bồn tắm bên cạnh giường ngủ. Bồn tắm nằm trong một góc tường tadelakt màu xanh nguyệt quế, xung quanh đặt nhiều chậu cây mang đến trải nghiệm như đang tắm ngoài trời.

Diện tích
250m2

Hoàn thành
2020

Ảnh
Carl Gerges Architects

Ngôi nhà còn có một đường hầm dẫn tới hầm rượu được thiết kế với tỉ lệ hoàn toàn cân đối. Được đào từ bên dưới những khối đá, hầm rượu mái vòm màu đỏ này lấy sáng từ giếng trời phía trên.

Hầm rượu với lỗ lấy sáng tự nhiên trog khuôn viên nhà nghỉ Cana

Đối diện với bếp là một hố lửa tròn nằm khuất dưới chân núi đá khổng lồ, dành cho các hoạt động buổi tối hoặc tổ chức lễ kỷ niệm ngay dưới bầu trời đầy sao.

Bao quanh Cana Guesthouse là một vườn nho rộng 80 mẫu Anh màu mỡ, cân bằng với sự khô khan của đá. Ở địa hình khắc nghiệt, dây leo phải phát triển rễ sâu dưới mặt đất để lấy nước và dinh dưỡng, giúp rượu có hương vị đậm hơn.

“Vườn cây ăn quả là hình ảnh gợi nhớ về miền quê yên tĩnh. Ngôi nhà sẽ là nơi trú ẩn ấm áp nuôi dưỡng sức khoẻ cả thể chất và tinh thần.”
Carl Gergé Architects

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox