Nhà nguyện Ribbon

Không gian tổ chức tiệc cưới Ribbon nằm trong khu vườn của khách sạn nghỉ dưỡng Bella Vista Sakaigahama ở Onomichi, Hiroshima.

Mang kiểu thức như một nhà nguyện, kiến trúc tạo thành từ hai cầu thang xoắn ốc thể hiện khái niệm hôn nhân một cách thuần khiết, nằm ở lưng chừng ngọn đồi với tầm nhìn toàn cảnh ra vùng biển nội địa Nhật Bản. Công trình sử dụng hai cầu thang thay vì chỉ một, bởi cầu thang đơn không ổn định theo phương ngang và dễ bị rung theo phương thẳng đứng.

Một tòa nhà thường bao gồm các yếu tố riêng biệt như mái nhà, tường và sàn nhà. Tuy nhiên, ở công trình này, cầu thang đóng vai trò như mái nhà, mái hiên, tường và sàn để định hình không gian công năng bên dưới. Ở nhiều vị trí và chức năng, kích thước hành lang bên trong cầu thang được mở rộng, chẳng hạn như ở đỉnh công trình nơi cặp đôi gặp nhau, ở những hướng có tầm nhìn đẹp và ở một số nơi mà mái hiên cần đủ rộng để che chắn cho không gian nội thất khỏi ánh nắng mặt trời.

Ảnh
Nacasa & Partners Inc

Năm hoàn thành
2013

Hình ảnh hai cầu thang đứng hỗ trợ nhau tạo ra một cấu trúc tự do, giống như hai cuộc đời trải qua những khúc ngoặt trước khi hợp nhất làm một thật đẹp. Kết cấu xoắn kết nối tại đỉnh trên cùng có cao độ 15.4m tạo thành một dải ruy băng duy nhất. Trung tâm của công trình là nhà nguyện nơi người thân, khách mời của cô dâu và chú rể ngồi chờ hôn lễ. Chỗ này có 80 chỗ ngồi được sắp xếp để mọi người dễ dàng thưởng thức tầm nhìn ra đại dương qua những tán cây.

Mặt bằng tầng 1

Mặt cắt

Mặt ngoài của công trình được hoàn thiện bằng các tấm gỗ xếp thẳng sơn trắng và hợp kim kẽm titan – một loại vật liệu chịu được gió biển đồng thời đủ mềm dẻo để tạo độ cong. Việc sử dụng hợp kim kẽm trên các tấm chắn, tường, trần và cửa sổ tạo cho thiết kế vẻ đơn giản và đồng nhất.

Những công trình nhà nguyện phục vụ đám cưới thường có kiểu thức xoay quanh một tuyến đường di chuyển. Tại đó, cô dâu bước trên lối đi với cha mình trước khi được trao tay để cùng song hành với chú rể. Quá trình đi trên con đường này, mỗi bước đi đều đánh thức những kỷ niệm và cảm xúc của cặp đôi. Ở nhà nguyện Ribbon, buổi lễ diễn ra khi cô dâu và chú rể bước lên những cầu thang riêng biệt để gặp nhau trên đỉnh – nơi trời đất chứng giám cho họ trước khi tuyên bố kết hôn, sau đó hai người lại tiếp cùng cùng nhau đi xuống cầu thang tới nơi cử hành buổi lễ trước sự chứng kiến của mọi người.

Mặc dù chỉ là một công trình nhỏ nhưng kiến trúc sư đã mở rộng lối đi với tổng chiều dài 160m và mở rộng phạm vi hoạt động để mang lại nhiều trải nghiệm hơn cho người tổ chức đám cưới tại đây.

Mặt bằng dự án

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]