Nhà Nhà Bè

Công trình này là một mgôi nhà được xây dựng cho bốn người phụ nữ trung niên và mẹ của họ, văn phòng Tropical Space ở Việt Nam thực hiện thiết kế và hoàn thành vào năm 2021. Theo chia sẻ của kiến trúc sư Trần Thị Ngụ Ngôn: “Những người phụ nữ mong muốn dành cho nhau những năm tháng cuộc đời để trở về cùng mái nhà và để chăm sóc người mẹ cao tuổi, như một cách tiếp tục nối dài những kí ức tuổi thơ bị đứt đoạn.”

Mặt bằng khu đất hình chữ nhật dài. Bên trong, ngôi nhà được tổ chức với 5 phòng ngủ, không gian tiếp khách kết nối với khu vườn và khoảng sân trước nhà, các không gian chung kết nối liên tục với nhau khép kín bao quanh một lõi thông tầng vừa đảm bảo tính riêng tư cho mọi sinh hoạt bên trong vừa là nơi cho những giao tiếp thường ngày giữa mọi người trong gia đình được diễn ra.

Ngôi nhà được xây dựng ở khu vực có con rạch dừa chạy ngang. Vì vậy mà tiểu vi khí hậu ở đây trở nên dễ chịu, nhất là vào những ngày hè oi bức, do có gió mang hơi nước từ con rạch thổi len lỏi vào khu dân cư làm môi trường xung quanh được mát mẻ hơn.

Tropical Space

Công trình này nằm ở khu vực ngoại ô thành phố, nơi có nhiều khu dân cư mới với mật độ thấp, bởi vậy khối kiến trúc này hình thành nên hai hướng tiếp cận đối nội và đối ngoại. Ngôi nhà lớn được thiết kế với mái dốc về hai phía. Khoảng thông tầng xuyên suốt với tầng áp mái để trống, dùng là nơi đặt bàn thờ gia tiên. Tầng áp mái có tác dụng như khoảng đệm để ngăn bớt sức nóng từ bức xạ mặt trời vào buổi trưa. Gió mang theo hơi ẩm từ con rạch đi vào nhà thông qua các ô cửa và lớp tường gạch, không khi nóng đi lên tầng áp mái và đi ra ngoài theo các lỗ trống. Cơ chế này giữ cho các không gian nghỉ ngơi và sinh hoạt ở các tầng dưới luôn được mát mẻ và dễ chịu. Đối ngoại bao gồm các hướng mở nhìn ra bên ngoài với bao cảnh nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư bên trong và cản bớt những tác động mạnh từ thiên nhiên. Giải pháp sử dụng những bức tường rỗng có chiều cao vừa đủ che chắn, vừa đủ tạo ra bóng đổ,  vừa đủ để gió vào nhẹ nhàng, và cho phép nắng hắt dịu dàng qua những lỗ gạch và ngắm những cơn mưa nhiệt đới nhưng không bị ướt.

Hướng nhìn đối nội quay vào hành lang và khoảng thông tầng chính giữa nhà, nơi đặt cầu thang bộ. Một khoảng trời nhỏ với ánh sáng chan hòa, làn gió mát, và màu xanh thư giãn từ cây cối. Trung tâm của căn nhà là nơi đặt bàn ăn lớn kết nối các không gian sinh hoạt như tiếp khách, đọc sách, bếp, và phòng ngủ mở của mẹ. Các không gian này đều mở ra các khu vườn, có tầm nhìn vừa đủ để ánh nắng và thiên nhiên đi vào một cách dễ chịu.

Ảnh: Hiroyuki Oki

Sống xa trung tâm thành phố một chút để tận hưởng không gian rộng rãi hơn, để có thể hít thở bầu không khí trong lành hơn và có cơ hội ngắm bầu trời trong xanh, mát lành và những đêm đầy sao đang là xu hướng của một số người đang chán cuộc sống bị nén chặt trong những khu vực trung tâm thành phố, nhất là sau đại dịch COVID 19.

Trần Thị Ngụ Ngôn / Tropical Space

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]