Nhà ở xã hội tại Paris

Văn phòng kiến trúc Armand Nouvet có trụ sở tại Paris (CH Pháp) đã thiết kế hai khu nhà ở xã hội tại phố Orteaux và Pajol. Dự án là một phần của hoạt động thí điểm do thành phố cùng một vài tổ chức xã hội khởi xướng, nhằm cung cấp môi trường sống chất lượng cao dựa trên điều kiện xây dựng cơ bản.

Đối với công trình nhà phố Orteaux, quy mô chung cư được thiết kế bao gồm 20 căn nhà ở xã hội cho thuê, một mặt bằng để kinh doanh và một bãi đỗ xe ngầm. Hình khối căn chung cư được điều chỉnh theo các toà nhà lân cận và có không gian cho một khu vườn chung.

Ảnh
Clément Guillaume
Biên tập
Hạnh Nguyễn

Armand Nouvet chia sẻ: “Chúng tôi tìm cách hạn chế sử dụng bê tông và thay thế bằng các vật liệu tái tạo tự nhiên như gỗ.”

Mặt tiền được tạo thành từ hai lớp cửa kính khung gỗ có thể mở-đóng tự do. Đằng sau mặt tiền kính là bức tường cảm biến kết nối với hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời. Khi cần ngắt hoạt động của tường cảm biến, chỉ cần kéo xuống lớp rèm phản quang nằm giữa hai lớp cửa.

Tại mỗi căn nhà đều có hàng hiên nhỏ. Không gian sống được sắp đặt tối ưu để lấy sáng và thông gió tự nhiên.

Còn cụm nhà phố Pajol nằm trong chuỗi nhà ở xã hội gồm 16 căn và 2 cửa hàng ở tầng trệt.

Công trình sử dụng vật liệu thô chưa qua xử lý. Kết cấu sử dụng một loại bê tông sáng màu cùng tông màu với các toà nhà xung quanh.

Bên cạnh vật liệu bê tông, nhà phố Pajol còn dùng gỗ tự nhiên làm cửa sổ, cửa ra vào cùng nhiều chi tiết khác.

Ảnh
Armand Nouvet architecture cung cấp

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]