Nội Miếu

Dự án này là một công trình khách sạn được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc ARB, có diện tích khu đất khoảng 95m2, nằm tận cuối ngõ Nội Miếu thuộc trung tâm khu phố cổ ở Hà Nội. Ai đó tìm tới đây chắc không dễ vì mặt tiền của khách sạn thậm chí còn bị công trình kế bên lấn chiếm mất một nửa.

Ảnh: Triệu Chiến

Chủ đầu tư – họ thích cảm giác xô lệch trong những con ngõ ở Hà Nội, chúng phần nhiều được tạo ra khi không gian nguyên bản của phố cổ bị biến đổi bởi lịch sử xã hội. Mỗi nhà lấn ra diện tích chung một chút, từng chút như thế dần làm ngõ ngách thêm méo mó. Điều tương tự cũng bắt gặp ở các khu tập thể khi hệ thống chuồng cọp từng một thời được coi như cứu cánh cho nhu cầu mở rộng không gian sinh hoạt của người dân. Trong sự méo mó đó, mọi người vẫn tìm được cho mình một khoảng không bé nhỏ mà không mất đi giao tiếp với tập thể, xã hội. Đó chính là suy nghĩ để thiết kế công trình này.

ARB

Diagram
Ảnh: ARB

Khách sạn là tổ hợp nhiều không gian riêng bố trí đan xen với khu sinh hoạt chung. Từ bên ngoài, khối kiến trúc nhìn thấy được nằm nhô cao hơn so với bối cảnh xung quanh, thiết kế tựa như những căn nhà nhỏ nằm xếp trồng lên nhau. Bên trong không gian nội thất, mỗi phòng riêng đều như một căn nhà, hệ thống hành lang dẫn từ khu sinh hoạt chung tới từng phòng tạo cảm giác tiếp nối của con ngõ Nội Miếu trong lòng phố cổ.

Mặt bằng tầng trệt. Ảnh: ARB

Mặt bằng tầng điển hình. Ảnh: ARB

Phố cổ Hà Nội là một trải nghiệm đặc biệt, chúng tôi muốn tạo ra cảm nhận từ khu phố náo nhiệt nào đó khi bạn trở về khách sạn là trở về khu nhà của mình, nhưng ngay trong chính nơi mình ở, chúng ta lại cảm nhận được như đang bước vào một khu phố nhỏ hơn chứ ko phải bước vào một công trình. Mọi thứ xung quanh, trong và ngoài khách sạn, ngay cả hàng xóm có khi chỉ cách nhau đôi chút, nơi đó tồn tại những khoảng trời nhỏ rất riêng, vẫn hơi lắt léo, hơi liêu xiêu nhưng đầy cảm xúc.

Kiến trúc sư Nguyễn Hà / ARB

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]