Palheiro

Palheiro được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Pedro Henrique, hoàn thiện vào năm 2022 với tổng diện tích 160 m2. Nằm ở Esmoriz, Bồ Đào Nha, đây là ngôi nhà của ngư dân nên có tên “Palheiro” – theo ngôn ngữ đương đại. Công trình này xuất hiện vào đầu thế kỷ 19 khi nhu cầu chuyển đến ở gần biển của người dân địa phương tăng cao.

Những công trình kiến ​​trúc bản địa này vốn đã ghi dấu ở vùng ven biển Bồ Đào Nha trong nhiều năm qua ở Bồ Đào Nha, vì thế dự án này được thực hiện nhằm thúc đẩy hơn việc bảo tồn di sản trong khu vực, đồng thời khôi phục ký ức chung của cộng đồng, từ đó, tạo ra đối thoại trực tiếp giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Pedro Henrique

Một đoạn đường dốc thoải dẫn đến cửa chính, nằm trên các cọc nhỏ, giống như lối đi bộ ven biển ở địa phương. Hàng hiên lớn được xem như không gian mở rộng của ngôi nhà, cũng được nâng lên nhờ hệ cọc này. Điểm đặc biệt của công trình là cửa hệ trượt với lớp cửa chớp bên ngoài, đổ bóng lên hàng hiên.

Công trình làm hoàn toàn bằng bê tông, sử dụng gỗ để tạo ra nhịp điệu cho mặt đứng. Lấy khu vực cầu thang là trung tâm của không gian nội thất, từ đây, các không gian chức năng khác cứ thế nối tiếp và hình thành theo nhu cầu cá nhân.

Ảnh
Ivo Tavares Studio

Ngôi nhà có thành hai tầng, khu sinh hoạt chung, phòng ngủ chính và công trình phụ được bố trí ở tầng trệt. Trên lầu gồm một phòng nghỉ rộng rãi, phòng ngủ thứ hai, khu vệ sinh và kho chứa đồ.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]