Takasugi-an

Takasugi-an là ngôi trà thất được kiến trúc sư Terunobu Fujimori xây dựng cho riêng mình trên mảnh đất của gia đình ông ở Chino, tỉnh Nagano, Nhật Bản.

Takasugi-an, nghĩa đen là ‘trà thất quá cao’, giống với một ngôi nhà trên cây hơn là một trà thất. Toàn bộ cấu trúc nằm trên hai cây hạt dẻ lấy từ khu rừng gần đó, chúng được đặt sâu vào lòng đất để giữ được trọng lượng. 

Căn phòng hầu như không đủ để một người cao lớn như Fujimori có thể đứng thẳng. Với diện tích sàn chỉ hơn 6m2, trà thất này chỉ có thể chứa được 2 đến 3 người lớn. Phòng có hai cửa sổ, một cửa sổ lớn nhìn ra thị trấn nơi Fujimori lớn lên, thay thế cho cuộn tranh kakejiku thường thể hiện thời điểm trong năm tại các trà thất truyền thống. Trà thất thông thường không có tầm nhìn mở ra ngoài để khách mời tập trung vào buổi tiệc trà và tranh kakejiku. Tuy nhiên, kakejiku chỉ có thể gợi ý về những thay đổi theo mùa, chúng không thể gợi ý bất kỳ thay đổi lịch sử và văn hoá nào diễn ra ở thành phố tỉnh lẻ như Chino. Những gì có thể nhìn thấy từ cửa sổ trà thất này không chỉ là các biểu tượng đơn thuần mà là một thế giới thực tại có cả tốt lẫn xấu.

Tường và trần nhà được trát vữa màu trắng, bề mặt hoàn thiện có độ nhám cùng với khối tích của công trình dễ liên tưởng đến một hang động nhỏ. Bên trong đặt một lò sười ở góc với ống khói phía trên theo như truyền thống. Mái nhà sử dụng loại vật liệu quen thuộc trong các công trình của Fujimori, chính là những tấm đồng cuộn bằng tay.

Theo truyền thống, các trà sư sẽ toàn quyền kiểm soát việc xây dựng trà thất mà không nhất thiết phải hỏi ý kiến trúc sư vì họ tin rằng, trà thất càng đơn giản càng phục vụ tốt mục đích của bản thân nghi thức này.

Fujimori không phải là bậc thầy về trà, với tư cách là một nhà sử học kiến trúc, ông dường như quan tâm nhiều hơn đến việc nhẹ nhàng rời xa các nghi thức cứng nhắc trong các mô hình truyền thống. Kết quả là Fujimori đã tạo ra một tác phẩm kiến trúc có tính biểu cảm cao, khá đặc trưng và thực sự thú vị.

Nguồn
A–D

Ảnh
Edmund Sumner

Tác giả
Yuki Sumner

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]