Thức tỉnh Pavilion

Công trình Pavilion được thiết kế bởi văn phòng NOWA tại Hà Nội, phục vụ một sự kiện triển lãm kiến trúc. Nằm giữa cụm những công trình nổi tiếng, vốn đã trở nên thân thuộc với người dân thủ đô, pavilion đã bọc lại toàn bộ đài phun nước nằm bên trong vườn hoa Diên Hồng tạo ra hai không gian chứa đựng những nội dung bên trong và ngoài công trình.

Mặt bằng không gian của triển lãm có hình vuông với mỗi cạnh dài gần 15m bao xung quanh đài phun nước cổ 120 năm tuổi hình tròn. Sử dụng hệ cấu trúc giàn giáo và khung thép làm kết cấu chính, bên ngoài sử dụng chất liệu gương bao bọc 4 mặt đứng khối vuông. Thiết kế bọc gương tạo sự phản chiếu và khả năng mở rộng của không gian, hoạt động thường ngày của người dân cũng được phản chiếu lên các tấm gương lớn.

Bằng cách “giấu” đài phun nước vào trong công trình, chúng tôi muốn khi nhìn từ bên ngoài, đài phun nước hoàn toàn “Biến mất” khỏi bổi cảnh. Chỉ đến khi bước vào bên trong công trình, mọi người có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của đài phun tại vị trí trang trọng nhất của không gian triển lãm. Chúng tôi cho rằng đây là cách để mọi người “thức tỉnh” – cảm nhận – trân trọng hơn các giá trị di sản lâu đời.

Kiến trúc sư Nguyễn Đình Hùng

Quan sát công trình này, nhiều người trong giới chuyên môn nhận thấy NOWA vẫn tiếp tục khai thác chất liệu kiến trúc truyền thống của Việt Nam vào trong thiết kế của họ, dễ thấy trong một số công trình gần đây.

Công trình là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc đương đại và tính truyền thống Việt Nam. Về ý tưởng thiết kế, chúng tôi muốn đài phun nước của vườn hoa Diên Hồng sẽ tạm thời biến mất trong hai tuần, điều này đặt ra chúng ta câu hỏi: đến một ngày mọi công trình di sản quanh chúng ta đột nhiên biến mất thì sao? nếu hồ Hoàn Kiếm và Tháp Rùa ở Hà Nội biến mất thì sao? và còn nhiều các câu hỏi tương tự khác với các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể khác. Câu trả lời phụ thuộc vào ý kiến cá nhân mỗi người.

NOWA

Ảnh
Triệu Chiến

Phim
Notes

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]