Thuyền bùn bay

Công trình là một trà thất, kiến trúc sư Terunobu Fujimori thiết kế với ý tưởng có thể dễ dàng lắp đặt trong mọi điều kiện môi trường và khí hậu. Công trình lơ lửng giữa không trung, được treo lên nhờ hệ dây cáp mảnh mai căng vào bốn cột gỗ tự nhiên neo đất, chỉ có thể tiếp cận bằng thang.

Mặc dù kích thước của túp lều nhỏ khiến việc sống trong đó là không thực thế, nhưng mô hình dạng treo là một đề tài hấp dẫn và có thể ứng dụng nghiên cứu, đặc biệt đối với những địa phương dễ bị ảnh hưởng bới động đất và sóng thần như Nhật Bản. Cấu trúc có thể lắc lư và hấp thụ chấn động đã chứng minh khả năng tồn tại sau tác động của một trận động đất lớn, tốt hơn nhiều so với các công trình thông thường.

Bên ngoài trà thất chia thành hai nửa đặc trưng, nửa trên là mái nhà lợp ván gỗ với các cạnh uốn lượn, nửa dưới được làm từ thạch cao và bùn sơn màu vàng đất. Vật liệu thô dạng hữu cơ luôn được kiến trúc sư ưu tiên sử dụng vì chúng mang đặc tính cân bằng nhiệt tốt cùng vẻ thẩm mỹ tự nhiên, bền vững theo thời gian. 

Nội thất dùng sàn thạch cao và các tấm ván gỗ tuyết tùng. Cửa sổ hình tròn đặt bên trong khung hình vuông mở rộng tầm nhìn ra cảnh quan, đồng thời cho phép bên trong trà thất được thông gió sau một khoảng thời gian đun bếp nhỏ.

Ảnh
Kazumasa Onishi

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]