Trà thất Ein Stein

Ein Stein được thiết kế và xây dựng tại Đức, trong khuôn khổ triển lãm giới thiệu về sự nghiệp của Terunobu Fujimori, đặc biệt trong mảng trà thất. Nằm trong khuôn viên bảo tàng Island Hombroich, Ein Stein là tác phẩm trưng bày có tỉ lệ 1:1.

Công trình có chiều cao 3m, nằm trên những cột gỗ Robinia chưa qua xử lý. Mặt tiền được làm từ những tấm ván gỗ đã bị carbon hoá theo phương pháp yakisugi truyền thống.

Ảnh: Bảo tàng Island Hombroich

Trái ngược với ngoại thất màu đen, nội thất bên trong được ốp gỗ sồi sáng màu tạo cảm giác hiện đại. Theo truyền thống, trà thất Nhật Bản được trải chiếu tatami nhưng ở đây du khách ngồi trên băng ghế có hình bán nguyệt. Trước mặt họ, bếp để pha trà được đặt trên bàn.

Khuôn viên khu vực trưng bày về Terunobu Fujimori bên trong bảo tàng Island Hombroich

Về cái tên, One Stone dựa trên ý tưởng về một hòn đá có ý nghĩa đặc biệt trong Thiền tông, tượng trưng cho một hòn đảo xung quanh có nước chảy, mang lại hoà bình. Tên gọi khác Ein Stein là để dành sự tôn kính cho nhà vật lý người Đức cùng tên. Khách tham quan có thể suy ngẫm về quan điểm triết học của riêng mình trong khi nhấm nháp tách trà và lơ lửng trong không gian tách rời khỏi trọng lực.

Fujimori nói, trong trà thất không có thứ bậc và địa vị. Dù là samurai, thương gia hay nông dân, mọi người đều ngồi chung bàn và được đối xử bình đẳng. Fujimori thích ý tưởng này. Nhưng ông muốn nhiều hơn thế – ông không chỉ muốn mang mọi người lại gần nhau hơn mà còn mang họ đến gần với thiên nhiên.


Khuôn viên khu vực trưng bày về Terunobu Fujimori bên trong bảo tàng Island Hombroich

Toàn bộ ảnh (ngoại trừ ghi chú riêng)
Hertha Hurnaus

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox