Trạm xăng Hello

HELLO là công trình trạm xăng được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc SITUATE, tại Giang Tô, trung tâm công nghiệp dầu khí nổi tiếng ở Trung Quốc. Vì Dongying là nơi khai sinh ra thương hiệu “HELLO”, nên chủ đầu tư, Công ty TNHH Công nghệ Năng lượng Mới HELLO, yêu cầu thiết kế một công trình với hình mang tính thương hiệu.

Một thế kỷ trước, trạm xăng chỉ là nơi để mọi người tấp vào đổ xăng rồi đi. Nhằm đa dạng hóa dịch vụ, các trạm xăng có mái che lớn mọc lên với nhiều hình thức kiến ​​trúc khác nhau. Sau này khi phát triển chuỗi bán lẻ, hầu hết các trạm xăng đều được tiêu chuẩn hóa nhờ sử dụng các khung kết cấu tiền chế, “kiến ​​trúc đồng nhất” của các trạm xăng ra đời. Trong dự án này, chúng tôi muốn tạo ra một hình ảnh mới về trạm xăng.

SITUATE Architecture

HELLO nằm trên cánh đồng lúa, ở phía bắc trục đường giao thông chính. Do đất ở Giang Tô có độ mặn và độ kiềm cao, để cải thiện chất lượng đất, người ta phải đào những mương nước nhỏ giữa các luống đất. Sự sắp xếp xen kẽ này tạo thành các sọc kẻ trên cánh đồng. Mô phỏng theo cảnh quan độc đáo này, nhóm kiến trúc sư đã thiết kế các mái vòm hình bán nguyệt nối tiếp nhau. Thiết kế này cũng dễ liên tưởng đến các đường ống và tàu chở dầu, những di sản công nghiệp của thành phố Giang Tô.

Ảnh
DU Chen

Số lượng và chiều dài các vòm có thể thay đổi để thích ứng với các khu đất khác nhau. Trên thực tế, hệ thống mái mô-đun này có khả năng nhân rộng, giúp vừa hiệu quả chi phí đầu tư.

Cấu trúc module

Mái công trình gồm năm vòm liên tục. Đi trên đường chính, từ xa, mọi người dễ quan sát thấy mặt bên của trạm xăng, một khối hình chữ nhật nặng nề, lơ lửng và rất bắt mắt. Đến gần hơn sẽ thấy mặt chính của công trình với những đường cong mảnh mai, nhẹ nhàng. Sự thay đổi về hình ảnh trực quan này mang đến một trải nghiệm hấp dẫn về kích thước và không gian.

Một trạm xăng tiêu chuẩn sẽ có ba công năng cơ bản gồm chỗ đổ xăng, quầy tạp hóa nhỏ và chỗ rửa xe. Ở đây, chúng tôi thiết kế thêm một quán cà phê với phòng chờ trên tầng hai. Không gian trong suốt mở ra cánh đồng giúp mọi người gắn kết hơn với thiên nhiên. Ngoài ra, không gian này có thể trở thành phòng hội nghị hoặc nơi triển lãm cho công ty HELLO tùy theo nhu cầu.

SITUATE Architecture

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]