Twelve Houses

Khu nhà tập thể Twelve Houses (12 căn nhà) do văn phòng Förstberg Ling thiết kế nằm trong khu công nghiệp lâu đời nhất thành phố Malmö, Thụy Điển. Khu nhà được xây dựng trên một mảnh đất canh tác nông nghiệp cũ dọc theo tuyến đường sắt đi về phía nam. 

Ở mặt tiền đối diện đường phố, bên cạnh lối vào chính
là một cánh cửa lớn dẫn vào chỗ để xe.

Mỗi khối nhà là tập hợp của 3-5 căn nhà 3 tầng ghép lại. Kết cấu mặt tiền của từng căn nhà giống nhau ở cả mặt trước và sau. Mỗi mặt là sáu ô cửa có cùng chiều rộng trải đều 3 tầng nhà, xếp thẳng hàng theo chiều dọc và chiều ngang. Từng ô cửa đại diện cho một chức năng riêng, từ cửa sổ, cửa nhà cho đến ban công sân hiên.

Mặt tiền phía sau nhà nhìn ra một khu vườn nhỏ, được phân chia không gian bằng lưới mắt cáo. 

Diện tích mặt bằng của từng căn nhà đủ rộng để xếp đặt nhiều vùng công năng khác nhau. Mỗi tầng đều có nhà tắm riêng. Nội thất trong nhà phần lớn sử dụng vật liệu gỗ. Cửa ra vào và cửa sổ làm từ gỗ thông. Các chi tiết hoàn thiện khác làm từ thép mạ kẽm.

Ảnh
Markus Linderoth

Với vai trò vừa là kiến trúc sư, vừa là nhà phát triển và nhà thầu chính, Förstberg Ling đã giữ được tầm nhìn và ý tưởng của dự án trong hơn 2 năm thực hiện, đặt Twelve Houses hoà hợp với bối cảnh của khu công nghiệp nhưng cũng tồn tại như một thực thể riêng biệt màu gạch đỏ nằm xen giữa những tán cây.

Biên tập
Nguyễn Hạnh

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox