Ứng phó với triều cường

Thành phố Hồ Chí Minh hiện là đô thị đông dân và phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực trạng biến đổi khí hậu chung của toàn cầu đã và đang ngày càng tác động tiêu cực tới thành phố, khiến một số khu vực thấp hiện bị triều cường xâm lấn, gây mất mĩ quan đô thị và bất tiện cho sinh hoạt của nhiều người.

Công trình này là một văn phòng làm việc, được thiết kế và thực hiện bởi 6A tại Việt Nam.

Công trình nằm trên một khu đất có bối cảnh gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cấu trúc tòa nhà. Trong tương lai gần, văn phòng có thể phải di dời do tác động của thực trạng biến đổi khí hậu kể trên.

Kết cấu của văn phòng có thể được di dời và tái sử dụng ở công trình khác, hoặc được tháo dỡ hoàn toàn để lấy lại một phần chi phí đầu tư khi chu kỳ sử dụng đất kết thúc.

Thiết kế
Aaaaaa

Ảnh
Decon Picture

Địa điểm
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

6A đã đưa ra một phương án thiết kế trong đó áp dụng nhiều kinh nghiệm thường thấy trong xử lý kết cấu một công trình kiến trúc nhiệt đới, đặc biệt tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam.

“Toàn bộ cấu trúc tòa nhà được đặt trên một hệ cột giúp tránh triều cường, đồng thời tạo điều kiện thông gió tự nhiên, cho phép nước mưa được hấp thụ vào lòng đất giúp bổ sung nước vào tầng chứa nằm sâu bên dưới. Đây là giải pháp rất phổ biến ở nông thôn nhưng lại ít được áp dụng tại thành phố trong bối cảnh cơ sở hạ tầng kiến trúc phát triển nhanh chóng. Việc này khiến cấu trúc của TBD có thể được di dời, và tái sử dụng ở công trình khác, hoặc được tháo dỡ hoàn toàn để lấy lại một phần chi phí đầu tư khi chu kỳ sử dụng đất kết thúc.” – 6A chia sẻ.

Nội thất đơn sắc làm mờ đường nét cứng và góc cạnh của tòa nhà.

“Chúng tôi kỳ vọng dự án này mang tới một phương án tiếp cận khi thiết kế kiến trúc, đặc biệt trong bối cảnh tự nhiên đang có những tác động tiêu cực tới quá trình phát triển đô thị. Đây đồng thời vừa là kiến thức, vừa là kinh nghiệm giúp chúng tôi nhận diện để giải quyết mối liên hệ nội tại giữa nông thôn và thành thị khi cả hai đang cùng cộng sinh để phát triển.” – 6A cho biết thêm.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]