Văn phòng Thánh Gióng

Toạ lạc tại quận 7 – thành phố Hồ Chí Minh, văn phòng Thánh Gióng là một không gian làm việc của các nhà thiết kế và thợ thủ công chuyên về vật liệu mây tre của Việt Nam.

Khu đất được thuê ngắn hạn nên DD Concept định hướng đưa ra giải pháp tiết kiệm, thi công nhanh chóng và đảm bảo việc tháo ráp công trình để trả lại hiện trạng ban đầu khi cần, đồng thời hạn chế tối đa các tác động xấu đến môi trường. Kết cấu giàn được tạo từ khung sắt thép dạng module kích thước 1.2 mét để chịu lực và cũng là một yếu tố nội thất như kệ trưng bày, bàn làm việc và giá sách.

Ảnh
Hiroyuki Oki

Mảng tường tre phía mặt tiền hướng Tây được thợ thủ công bản địa đan bằng tay, mang tới sự riêng tư cho văn phòng. Hệ mái dốc làm từ lá vọt có cấu trúc 2 lớp và rỗng bên trong. Hệ thống đối lưu gió theo phương ngang và phương đứng được đảm bảo bởi hệ thống cửa sổ lật ở các tầng. Các giải pháp thiết kế được kiết trúc sư vận dụng để cách nhiệt, thông gió tự nhiên, chống bụi và giảm ồn.

Chúng tôi muốn tạo ra một không gian thích ứng với bối cảnh nhằm tạo ra cảm giác dễ chịu cho người sử dụng, động thời tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành công trình.

DD Concept 

Khu vực tầng trệt có sân vườn, sảnh đón tiếp, xưởng thủ công và các không gian phụ trợ. Sân trong và hành lang đóng vai trò làm không gian đệm chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài. Tầng hai và áp mái được dành trọn cho không gian làm việc, sự kết hợp của các vật liệu tự nhiên như gỗ, tre cùng sắt, thép, tôn và kính xoá mờ ranh giới giữa cũ và mới, truyền thống và hiện đại.

Khoảng rỗng ở hệ mái dốc là một khung tranh trình diễn các sắc thái của thiên nhiên qua các khung giờ trong ngày và các mùa trong năm. Sắc trắng chủ đạo của nội thất giúp tản ánh sáng tự nhiên, kích thích các hoạt động thiết kế và sáng tạo.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]