Toà nhà trụ sở của ZOZO – công ty điều hành trang thương mại điện tử thời trang ZOZOTOWN là một văn phòng tích hợp tiện ích có tầm nhìn hướng ra toàn cảnh thành phố, nhu cầu cho nhân viên văn phòng như quán cà phê, công viên, nhà trẻ, phòng tập được thuê ngoài thay vì tự cung cấp.

Ảnh: Fototeca

Nhân viên sẽ trở thành nguồn phản hồi lý tưởng cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty trong quá trình xây dựng mối quan hệ với thành phố và người dân địa phương. Cách tiếp cận này cho phép văn phòng hợp nhất các chức năng cơ bản ở tầng trệt, trừ không gian làm việc và phòng họp yêu cầu tính bảo mật cao.

NAP

Ảnh: Koji Fujii / TOREAL

Phía Tây Nam đối diện với một con đường có lưu lượng giao thông đông đúc, tòa nhà có một khoảng lùi, hình thành một không gian quảng trường trồng cây xanh, đóng góp thêm cảnh quan cho thành phố. Còn phía đối diện với đại lộ Gakuen-dori – tuyến đường dành cho sinh viên từ cổng chính của đại học Chiba đến ga xe lửa – toà nhà mở ra một sân hiên nối liền với đại lộ.

Ngày nay thời trang được sinh ra trên đường phố. Văn phòng được thiết kế để tạo thói quen quan sát phong cách ăn mặc và cử chỉ của mọi người trên đường.

Hiroshi Nakamura

Ảnh: Koji Fujii / TOREAL

Chiều cao trần có sự chuyển đổi từ 2 – 8m. Tuỳ vào độ cao hay cấu trúc mái khác nhau, khoảng cách giữa các vị trí ngồi hay cường độ ánh sáng, không gian bên dưới cũng mang những đặc tính khác biệt cho phép người làm việc tự do lựa chọn vị trí phù hợp với công việc hoặc hoạt động của họ. Toà nhà có những nơi mang lại cảm giác về một không gian công cộng như ở sân bay mà cũng có nơi riêng tư như ở nhà.

Ảnh: Koji Fujii / TOREAL

Văn phòng NAP đã hợp tác cùng tập đoàn Takenaka để hiện thực hoá cấu trúc mái treo trong không gian lớn mà không cần cột đỡ. Hai đầu của toà nhà sử dụng hệ thanh giằng và cột lõi để hỗ trợ lực kéo ngang của mái treo. Kết quả là một mái nhà có vẻ ngoài nhẹ nhàng với chiều cao dầm chỉ 35cm trên nhịp lớn.

Ảnh: Koji Fujii / TOREAL

Toà nhà được thiết kế một hệ thống điều hòa không khí thay đổi theo mùa để cung cấp môi trường thoải mái cho nhân viên. Vào mùa hè, không khí mát mẻ được phân phối đều trong không gian từ các ống dẫn bằng bìa cứng không cháy nằm khắp mái nhà, bản thân các ống dẫn khí được làm mát bằng không khí điều hòa về cơ bản làm giảm tải nhiệt từ mái. Vào mùa đông, các bộ khuếch tán không khí trên sàn sẽ điều hòa hiệu quả không khí chỉ ở khu vực có người, đảm bảo sự tiện nghi ngay cả trong một không gian rộng lớn với nhiều cấp độ khác nhau.

Ảnh: Fototeca

Mái nhà và những bức tường được làm từ nhiều lớp vật liệu xếp nếp như mảnh vải lớn nhẹ nhàng bao bọc con người. Trong đó, các ống dẫn điều hoà không khí và vật liệu cách âm bằng giấy giúp duy trì môi trường nhiệt độ và âm thanh dễ chịu, tạo nên một công trình ‘kiến trúc giống như quần áo thoải mái’ phù hợp với ZOZO.

Khi làm việc từ xa đã trở thành một trong những lựa chọn về phong cách làm việc, mục đích của việc đi làm đến văn phòng đã thay đổi đáng kể. Nhân viên công ty đến môi trường tập thể sẽ có không gian và thời gian để tự nhiên tư duy và hành động hướng về triết lý và hoạt động kinh doanh của công ty. Mọi người còn có cảm giác thống nhất và liên kết từ việc cùng cộng tác dưới một mái nhà. Có thể chia sẻ sự nhiệt huyết và giữ thông tin liên lạc chặt chẽ là những mục tiêu mà toà văn phòng này tìm kiếm.

Ảnh: Koji Fujii / TOREAL

Ảnh: Koji Fujii / TOREAL

Ảnh: Koji Fujii / TOREAL

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox