Nguyễn Hà

Qua Tết Nguyên đán được vài tuần, Nguyễn Hà nhắn cho tôi báo tin được mời tham gia và có bài nói chuyện trước cộng đồng kiến trúc sư quốc tế trong khuôn khổ sự kiện The Architectural Works được tổ chức tại bảo tàng Guggenheim (New York, Mỹ). Tôi theo dõi sự kiện này mỗi năm nên mừng cho Hà vì đây là diễn đàn quy tụ và lan toả góc nhìn của nhiều kiến trúc sư đương đại, năm nay cùng tham gia với Hà có những tên tuổi đang rất được chú ý trên bản đồ kiến trúc thế giới hiện tại như Ma Yansong, SO-IL hay Neri & Hu…

Trước đó một thời gian, giải thưởng Moira Gemmill (một phần của W Award 2024 được tổ chức thường niên bởi The Architectural Review và Architects’ Journal) xướng tên kiến trúc sư Nguyễn Hà tại Canada nhưng đại diện ARB Architects đã không thể tham dự bởi vấn đề thị thực. Rút kinh nghiệm lần này, Hà xin visa qua Mỹ khá sớm nhưng khi tới nơi, tưởng chừng mọi chuyện sẽ ổn thì Hà lại gặp vấn đề sức khoẻ ngay trước ngày bước lên sân khấu với vai trò diễn giả.

“15 năm làm kiến trúc, đến giờ Hà mới chỉ có 2 công trình được hoàn thành và công bố. Chị vẽ nhiều nhưng chẳng mấy được xây. Lúc giải thuởng xướng tên mình, lúc được cùng đứng chung diễn đàn với những tên tuổi lớn thì hết trục trặc giấy tờ lại đến đau ốm…”, tôi thầm nghĩ.

[…]

Tiếp tục đọc bản đầy đủ về kiến trúc sư Nguyễn Hà trên tạp chí Notesbook 04.


Nội dung
Trần Trung Hiếu

Ảnh
Triệu Chiến, ARB Architects

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]