Việc di chuyển liên tục là chuyện thường xuyên xảy ra đối với những người sáng tạo trẻ sống ở Bắc Kinh và Thượng Hải, nhưng sau đợt bùng phát dịch Covid-19, ngôi nhà càng trở nên ý nghĩa hơn trong suy nghĩ của nhiều người.

Luo Yang trong cuộc triển lãm ảnh “Girls” của cô tại Maison Dentsu ở Paris năm 2019. Ảnh: JOEL SAGET

Luo Yang (1984) sinh ra và lớn lên ở một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Liêu Ninh, nằm phía đông bắc Trung Quốc. Năm 2009, cô tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Lỗ Tấn danh tiếng ở Thẩm Dương. Thay vì trở thành một nhà thiết kế đồ họa đã được đào tạo bài bản, cô quyết định theo đuổi sở thích nhiếp ảnh của mình. Các tác phẩm của Luo Yang là những bức chân dung khám phá chủ đề về tuổi trẻ và sự nữ tính, thách thức niềm tin cố chấp về phụ nữ truyền thống trong xã hội Trung Quốc. Bức ảnh của cô không hề mang tính khiêu khích hay nổi loạn mà thể hiện vẻ tĩnh lặng chống lại sự biến động của cuộc sống.

Sau Thế vận hội năm 2008, cô chuyển đến Bắc Kinh và có tuổi trẻ đầy nổi loạn ở đây. Với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng và những thay đổi về chính sách văn hóa, cô đã rời Bắc Kinh vào đầu năm 2017 và bắt đầu cuộc sống mới tại Thượng Hải – một thành phố thanh lịch nhưng có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, khi đại dịch đột ngột bùng phát, Luo Yang phải thay đổi chỗ ở liên tục – Tây Tạng, Vân Nam và Hải Nam – và suy nghĩ lại về mối quan hệ giữa công việc, cuộc sống và lý tưởng.

Từ thời thơ ấu sống ở vùng nông thôn cho đến những ngày làm việc trong sự hối hả ở thành phố, trải nghiệm cuộc sống của Luo Yang mang nét tương đồng với nhiều thanh niên trẻ sáng tạo khác ở Trung Quốc: tự tin, dũng cảm và khao khát tự do, họ đều coi quê hương là điểm khởi đầu.

Luo Yang. Ảnh: Tạp chí Apartamento số 27

Năm 2008, thông qua dự án phim tài liệu mang tính cá nhân của mình có tên là “Girls”, Luo Yang đã đưa khán giả ngắm nhìn ngôi nhà của nhiều cô gái ở khắp Trung Quốc – nơi đã chứng kiến khoảnh khắc trưởng thành đầy dễ thương trong cuộc sống của họ. Cô chụp ảnh chân dung của những người phụ nữ xung quanh mình – bạn bè, người quen, đôi khi là người lạ – nhằm cố gắng hiểu được cuộc sống của họ cũng như của chính cô. Mặc dù họ là những cá thể khác nhau nhưng đều có chung những cảm xúc bối rối và lo lắng. Chính nhờ mối liên hệ đó mà cô đã tìm thấy sức mạnh và sự tinh tế trong chủ đề của mình.

Dưới đây là phần chia sẻ ngắn gọn về công việc sáng tạo của Luo Yang với nhà nghiên cứu nghệ thuật thị giác Yining He tại Thượng Hải.

Luo Yang: Bộ sưu tập hình ảnh sau đây xuất phát từ loạt tác phẩm của tôi – “Girls” và “Youth”. Cả hai đều tập trung vào thế hệ thanh niên sinh ra ở Trung Quốc trong thập niên 80 và 90. Đối với tất cả tác phẩm của tôi, nội thất và không gian mà đối tượng sinh sống tạo ra cảm giác gần gũi và mạnh mẽ, tiết lộ nhiều câu chuyện về cuộc đời của con người. Bởi vì các bức ảnh thường được chụp ở địa điểm riêng của đối tượng, không gian thân thuộc mang đến cho họ cảm giác an toàn. Và tôi thích khai thác điều này.

Chúng tôi cùng nhau lập một số kế hoạch trước khi gặp mặt để thực hiện bộ ảnh. Tôi mong muốn nội thất và không gian có tính gần gũi cho người mẫu, đồng thời cố gắng thể hiện trạng thái chân thực nhất và ghi lại những khoảnh khắc cảm xúc tự nhiên nhất của họ. Chính vì vậy, họ thường dẫn tôi đến nhà hoặc những nơi họ thích đi chơi. Bức ảnh của tôi không thiên về không gian; việc đó do đối tượng tôi chụp quyết định.

Ni Feiya ban ngày có công việc bình thường nhưng ban đêm lại là “drag queen” (dịch tạm: Ăn diện giống con gái). Điều đó thể hiện qua các chi tiết trong phòng của anh bao gồm trang phục và đồ trang điểm,…Tôi gặp Ni Feiya vào thời điểm đang đi du lịch ở Đài Loan và bức ảnh này được chụp tại căn hộ của anh ấy. Trước khi quay buổi diễn nghệ thuật “drag” của anh tại nhà riêng, Ni Feiya cho tôi xem lại thước phim mà anh và bạn bè mình từng biểu diễn.

Gelaicuomao, 2017

Bức ảnh này được chụp tại nơi Gelaicuomao sống vào thời điểm đó. Không gian tràn ngập màu sắc mà cô yêu thích, các yếu tố từ Tây Tạng (nơi cô sinh sống) phù hợp với trang phục của cô đang mặc. Trong lúc diễn ra cuộc trò chuyện, cô ấy chỉ ngồi đó, trông rất thoải mái. Tôi thích khoảnh khắc đó. Tôi đã gặp Gelaicuomao khi đi du lịch khắp Trung Quốc vào năm 2017. Lúc đó, cô đang sống ở Thanh Hải và làm giáo viên tiếng Anh. Đồng thời, Gelaicuomao cũng đang học thiết kế và ước mơ đến một thành phố lớn để phát triển sự nghiệp này.

Onying và Jason, một cặp đôi thú vị đến từ Hồng Kông. Khám phá căn hộ của họ là một trải nghiệm đáng nhớ. Tôi gặp hai người lúc tôi đi lưu diễn ở Hồng Kông vào năm 2019 – nơi có rất nhiều tòa nhà cổ với không gian cao và hẹp.

Chen Xi, 2018

Chen Xi là người mẫu mà tôi biết qua công việc. Bức ảnh này được chụp ở Thượng Hải, nằm trong tác phẩm “Girls” của tôi. Chúng tôi đã làm việc với nhau trong một số dự án khác.

Lukaz, 2019

Bức ảnh này được chụp tại Thượng Hải trong căn hộ của Lukaz vào năm 2019. Ban đầu, anh ấy gây ấn tượng với mọi người theo kiểu “bad boy” (dịch tạm: trai hư), nhưng khi nói chuyện với Lukaz, tôi cảm thấy anh ấy thực sự là một người rất hiền lành, nhút nhát và cũng nuôi một con mèo của riêng mình.

Princess Butterfly, 2019

“Công chúa bươm bướm” là một sinh viên mỹ thuật. Cô ấy đã biến mình trở thành một dự án nghệ thuật sống bằng cách hóa thân thành cô gái ở vùng nông thôn Trung Quốc những năm 90 với cách ăn mặc lòe loẹt. Và căn phòng của cô cũng sặc sỡ màu sắc như vậy! Tôi nghĩ cô ấy là một người thực sự thú vị. Thông qua thông tin trên mạng, tôi đã hẹn gặp trực tiếp cô ấy ở Đài Loan vào năm 2019. “Công chúa bươm bướm” chế nhạo chủ nghĩa duy vật và nét thẩm mỹ thô tục. Cô đã biến chúng thành kiểu thời trang kỳ quái và chụp chúng với độ chính xác cao! Vì vậy, cũng như con người của cô ấy, không gian sống và tất cả đồ vật trong ảnh đều là một phần thể hiện rõ bản chất con người cô.

Sai, 2019

Sai là một sinh viên nghệ thuật và chúng tôi quen nhau thông qua một người bạn của cô ấy. Bức ảnh này được chụp tại ký túc xá đại học của Sai ở Thượng Hải vào năm 2019 cho dự án “Youth” của tôi.

Zhang Ao, 2019

Zhang Ao là một nhà thiết kế kiêm nhà tạo mẫu. Bức ảnh được chụp tại căn hộ ở Thượng Hải của anh vào năm 2019.


Ảnh
Luo Yang
Hanyu Li

Nguồn tham khảo
apartamentomagazine

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]