Wolfgang Volz

Trò chuyện cùng nhiếp ảnh gia Wolfgang Volz – nhân vật đầu tiên xuất hiện trong tạp chí Notesbook 01 năm 2023.

Công trình bọc toà quốc hội Đức (1971–95) Berlin, CHLB Đức. Ảnh: Wolfgang Volz

Xem chi tiết cuộc trò chuyện trên tạp chí Notesbook 01

ĐẶT MUA NGAY

Vào một buổi chiều muộn, tôi ngồi trong văn phòng chờ tới giờ bắt đầu cuộc hẹn phỏng vấn với nhiếp ảnh gia Wolfgang Volz. Cảm giác hồi hộp và mong đợi bao trùm. Vị nhiếp ảnh gia người Đức xuất hiện với vẻ ngoài trang nhã, lịch thiệp và giọng nói ấm áp chào tôi. Sự thân thiện mà ông truyền tải qua lời mở đầu cho tôi cảm giác mình đang nói chuyện với một người đã quen biết từ lâu. Wolfgang Volz theo đuổi nhiếp ảnh với niềm đam mê thuần khiết. Các bộ ảnh và dự án của ông thường phản ánh tự nhiên, sự chân thực, lòng trắc ẩn và nỗ lực của nhân loại.

Wolfgang Volz là nhiếp ảnh gia gắn kết với bộ đôi cố nghệ sĩ Christo và Jeanne-Claude trong suốt 50 năm kể từ 1972 tới nay, được nhà sử học nghệ thuật Werner Spiess ví như “đôi mắt của Christo và Jeanne-Claude”.

Từ những ngày tháng theo học nhiếp ảnh tại trường đại học Nghệ thuật Folkwang, cậu sinh viên Wolfgang đã rất ấn tượng khi chiêm ngưỡng tác phẩm 5.600 Cubimeter Package (tạm dịch: Tháp phồng 5.600 mét khối) của cặp đôi nghệ sĩ tại Documenta (Kassel, Đức) năm 1969. Mùa xuân năm 1971, Wolfgang tham dự sự kiện triển lãm của Christo đang diễn ra lúc bấy giờ tại bảo tàng Haus Lange (Krefeld, Đức) do đây là địa điểm gần với ông nhất. Ông đã có dịp gặp và trao đổi trực tiếp với cố nghệ sĩ về các ý tưởng của họ xoay quanh nhiếp ảnh và làm sách cùng nhau. Vài tháng sau, Christo bất ngờ gọi điện và hỏi: “Bạn có muốn làm việc cùng chúng tôi không?”. Kể từ đó Wolfgang Volz trở thành một thành viên cùng đồng hành trong công việc của hai cái tên không còn xa lạ của làng nghệ thuật thế giới.

[…]

Thực hiện: Hạnh Nguyễn và Hà Thu.
Ảnh: Wolfgang Volz

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]