Benko Benkova cải tạo căn nhà cũ

Nhận được lời đề nghị từ một người bạn – đạo diễn phim người Slovakia, kiến trúc sư Benko Benkova đã cùng đi khảo sát một căn nhà cũ để cải tạo lại thành nơi làm việc. Người đạo diễn muốn làm việc ở một nơi yên tĩnh nhưng cần có phương tiện công cộng để thuận tiện đi lại hàng ngày. Benko thừa nhận: “Ban đầu, tôi không thực sự muốn nhận dự án vì chưa cảm thấy có hứng thú. Tuy nhiên ngay khi vừa tới nơi, tôi đã thích ngôi nhà và bạn tôi cũng vậy.” 

Ngôi nhà có cấu trúc đơn giản, hình khối cổ điển với một khu vườn nhỏ. Theo lời của người tư vấn bất động sản, ngôi nhà vẫn ở “trạng thái như ban đầu” và có nhiều điểm tốt. Mặt tiền nhà không cần tân trang lại nhiều, lớp thạch cao thô vẫn còn tốt. Về cơ bản mọi thứ được giữ nguyên vẹn trong quá trình cải tạo.

Kết cấu mái phần lớn không có gì cần thay đổi ngoại trừ khu vực trung tâm.

“Chúng tôi buộc phải mở rộng một phần mái để có thêm không gian sinh hoạt cho nhiều người hơn. Với những khu vực còn lại trong nhà, vì chiều cao mái hạn chế nên phần lớn không gian dưới mãi không tận dụng được như ở phần trung tâm. Vì vậy, chúng tôi giữ kết cấu phần mái còn lại như ban đầu, chỉ thêm cách nhiệt và thay ngói.” – Benko chia sẻ.

Ngôi nhà sẽ thường xuyên đón nhóm khách từ 10 đến 12 người ghé thăm, chẳng hạn như một đoàn làm phim nhỏ. Dưới mái nhà ấm cúng có không gian sáng tạo để mọi người thoải mái thảo luận, gặp gỡ, chia sẻ ý tưởng và thuyết trình. Do vậy, trong nhà được trang bị một chiếc bàn lớn, bếp lò truyền thống có bề mặt đủ rộng để người nằm lên được, nhiều giường ngủ và chỗ nấu ăn. Ai cũng có thể làm việc hay nghỉ ngơi tuỳ ý.

Phòng ngủ chính nằm trong phần mở rộng trước đó của ngôi nhà. “Lúc đầu tới đây, hiện trạng phòng ngủ xuống cấp khá nhiều, thậm chí còn bị dột nước mưa. Chúng tôi quyết định mở trần nhà để tăng thể tích phòng và giúp không gian sinh hoạt trở nên thông thoáng hơn.”

Không gian trong nhà và ngoài hiên ngăn cách nhau bằng diện cửa kính lớn. Benko đặt vào đây một hệ giàn lam pergola mà theo anh, đã trở thành khung cảnh đặc biệt của ngôi nhà.Đó thực sự là một sân khấu điện ảnh thu nhỏ – một vở kịch nơi ánh sáng và bóng tối thay đổi liên tục trong ngày. Đôi khi bạn nhìn thấy một nửa bóng râm, khi khác bạn nhìn thấy một bàn cờ.” 

Trong tương lai, khi các loài dây leo, cây đậu mọc lên sẽ tạo thành một mái che tự nhiên. Lúc này giàn lam giúp hạn chế một phần nắng mưa ngoài hiên nhưng vẫn cho phép ánh sáng đi vào không gian trong nhà.

“Khi thời gian và ý tưởng tới, có lẽ tôi sẽ thêm vài mảnh vải, một ít đèn và có thể là cây nho nữa.”
Benko Benkova

Trong thời kỳ đại dịch, công việc cải tạo nội thất được điều phối từ xa. Người đạo diễn và kiến trúc sư thường xuyên trao đổi trực tuyến về cách sử dụng tốt nhất cũng như vị trí đặt các món đồ nội thất và phụ kiện khác.

“Tôi mong chờ bạn mình biến ngôi nhà thành không gian riêng của anh ấy như thế nào sau khi chuyển đến.”
Benko Benkova

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]