Biệt thự Faifo Retreat

Đây là một căn biệt thự có diện tích 140m2, nằm trong khu đô thị mới cách xa trung tâm phố cổ Hội An (Quảng Nam). Công trình được cải tạo bởi K59 Atelier từ một khối kiến trúc thô, mang tới trải nghiệm không gian biệt thự hiện đại nhưng vẫn giữ gìn nét đặc trưng truyền thống của ngôi nhà gỗ trong phố cổ.

Từ thế kỷ 17-18, những thương nhân người Hoa và người Việt đã xây dựng nhiều căn nhà nằm trong khu phố cổ, tất cả đều kết cấu tường gạch, khung gỗ, mỗi không gian riêng kết nối với nhau qua khoảng sân trong và khu vực sinh hoạt chung. Ngôi nhà thường được sử dụng bởi nhiều hộ gia đình, sống cùng nhau qua nhiều thế hệ nên việc ngăn chia các gian ở và khu ngủ bằng cửa gỗ và rèm khá phổ biến, có thể thấy ở khắp nơi trong nhà.

Dù đây không phải một công trình cổ nhưng chúng tôi mất khá nhiều thời gian để thuyết phục chủ đầu tư giữ nguyên hiện trạng căn biệt thự, việc này khiến quá trình cải tạo không phải tác động nhiều tới kiến trúc công trình, việc thi công theo đó cũng đơn giản hơn. Chúng tôi chọn cách giữ những thứ bỏ đi hoặc bị che đi để tôn lên giá trị của không gian sử dụng.

K59 Atelier

Quan sát việc thi công tại các khu đô thị mới, K59 Atelier nhận thấy hầu hết công đoạn xây thô diễn ra rất nhanh, chất lượng thi công khá cẩu thả, người thợ sau khi xây tường thường để lại những hàng gạch lệch lạc với lớp xi măng loang lổ. Khi cải tạo công trình này, người thợ dành gần một tháng để đục bỏ hết lớp xi măng thừa, đồng thời chỉnh lại gạch, tốn khá nhiều công sức.

Chúng tôi muốn mọi người hiểu việc xây thô thực sự rất mất công, nếu chúng ta thêm chút thời gian thì việc làm chỉn chu và ngay ngắn từng hàng gạch là điều hoàn toàn khả thi. Đây cũng là cách chúng ta trân trọng tay nghề người thợ, thay vì làm ẩu, cho xong chỉ để bàn giao.

Nam Phan / K59 Atelier

Trong thiết kế mới, cầu thang bê tông hiện trạng được thay thế bằng khu vực phụ trợ. Khoét một phần sàn tầng 2 để tạo thành khoảng thông tầng kết hợp cầu thang gỗ, tạo nên sự kết chuyển giữa hai tầng. Các phòng riêng đều có hiên và không gian đệm trước khi mở ra khu vực chung nhằm tạo ra nhiều lớp không gian sử dụng. Các bức tường được sửa chữa, cải tạo để phục vụ cho khu vực mới mà không cần sơn thêm hay trát vữa.


Ảnh
K59 Atelier

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]