Club Absinthe

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1790, tới nay chỗ này đã được chuyển đổi qua nhiều công năng, có lúc là nhà ở hoặc xưởng chưng cất rượu, tiệm thuốc, văn phòng làm việc. Từng là một công trình lớn nằm ở trung tâm Val-de-Travers (Neuchâtel, Thụy Sĩ), hiện tại dù ngôi làng đã phát triển thành quy mô đô thị nhưng nhiều dấu ấn xưa vẫn còn hiện hữu thông qua kiến trúc và cảnh quan.

Tới năm 2018, hai văn phòng Comte/Meuwly và MacIver-Ek Chevroulet thực hiện cải tạo ngôi nhà, với họ công việc này như một đóng góp tiếp theo vào quá trình phát triển của công trình trong hơn 200 năm.

Theo chia sẻ của đơn vị thiết kế, quy trình cải tạo được tiến hành như công việc khảo cổ, bao gồm tìm hiểu kỹ hiện trạng, diễn giải mọi thứ thông qua nhiều tài liệu để việc sửa đổi không làm hư hỏng căn nhà, đồng thời tái sử dụng những thứ vốn bị coi là lỗi thời ở thời điểm hiện tại thay vì loại bỏ chúng.

“Chúng tôi đưa vào đây một khu bếp mới, cải tạo cầu thang, lối vào căn nhà và phòng ăn. Một số hạng mục bị lãng quên được đánh thức, kết nối hài hoà lại cùng nhau thông qua hàng lang, không gian ở mỗi tầng và khu vườn.”

Biên tập
Trần Trung Hiếu

Căn nhà hoàn thành sau 2 năm cải tạo, một số chi tiết của công trình, đặc biệt ở cửa vào hay hướng nhìn qua các công trình di sản được xử lý nhẹ nhàng và tinh tế khiến nơi đây nhìn tươi mới và hài hoà hơn với bộ mặt đô thị hiện đại, thể hiện sự ứng xử của người thiết kế với bối cảnh, tôn lên tinh thần kết nối những giá trị cũ và mới ở địa phương.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]