Đưa khoảng sân trong vào nhà

Kiến trúc sư Joe Chikamori (07BEACH) để thiết kế ngôi nhà cho một cặp vợ chồng cùng ba đứa trẻ tại Kyoto, Nhật Bản. Mảnh đất xây dựng nằm trong một khu dân cư yên tĩnh, xung quanh đều là nhà hàng xóm, mặt chính hướng về phía Bắc đối diện một con đường nhỏ. Người chủ nhà không đưa ra yêu cầu cụ thể từ đầu mà góp ý kiến theo thời gian khi các bản thiết kế được đề xuất.

Địa điểm
Kyoto

Ảnh
Yosuke Ohtake

Biên tập
Hạnh Nguyễn

Cặp vợ chồng thích không gian mở, đơn giản và thuận tiện cho việc quan sát ba đứa trẻ liên tục di chuyển. Tổng thể ngôi nhà là một không gian lớn với phòng khách ở trung tâm có chiều cao gấp đôi, mọi người có thể dễ dàng quan sát nhau bên trong không gian sống.

Joe cho hay: “Sau khi bố trí mặt bằng công năng gồm bãi đậu xe và các không gian sống thì diện tích dành cho khoảng vườn còn lại rất hạn chế. Xung quanh bốn bề đều kín nên tôi đưa ra phương án thiết kế khác đi. Thay vì làm một khoảng sân nhỏ ở trong với tường kính khép kín khiến không gian trở nên chật hẹp, tôi muốn trồng cây trong nhà để mang-sân-vào-trong. Cây được chăm sóc và lớn lên gần ba đứa trẻ sẽ phần nào thắt chặt hơn mối quan hệ giữa gia đình và ngôi nhà như thể cái cây cũng là một thành viên.”

Ngôi nhà cân bằng giữa kiến trúc hiện đại và phong cách truyền thống Nhật Bản như người chồng mong muốn.

Phòng tắm mở đặt đối diện với phòng khách để người chồng có thể cùng con cái thư giãn và nhìn về phía cây xanh. Mặc dù phòng tắm có rèm che nhưng sau vài tháng sống ở đó, có vẻ gia đình đã quen với việc sử dụng phòng tắm lộ thiên nên thường tắm mà không kéo rèm.

“Cá tính của cư dân và ngôi nhà dần dần hiện ra sau rất nhiều lần thảo luận và thiết kế như vậy.” – Joe chia sẻ.

Phương án cải tạo

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]