Hanoi Ad Hoc

Trụ sở của nhóm nghiên cứu Hanoi Ad Hoc nằm trên tầng 26 của một căn chung cư ở Hà Nội, từ cửa sổ lớn phía sau phòng họp có thể nhìn ra hàng dãy phố với những toà kiến trúc đa dạng đan xen. Bên cạnh nhóm thành viên thường trực tại văn phòng, một số khác hiện đang sinh sống và làm việc tại Paris, London… Mỗi người đến từ một nhóm ngành, có thể là kiến trúc, đô thị học, nhân học hay địa lý học cùng thảo luận nghiên cứu và tiến hành khảo sát thực tế. Hanoi Ad Hoc chính thức chia sẻ thành quả giai đoạn đầu vào năm 2022.

Theo đó, hệ thống các nhà máy công nghiệp ở Hà Nội thời kỳ đầu lần lượt được giới thiệu sau một quá trình thu thập và đánh giá dữ liệu trên nhiều khía cạnh.

Hà Nội có tuổi đời cả ngàn năm, diện tích ngày nay vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm nhiều so với thời điểm mới thành lập. Nhìn từ trên cao, đô thị này tựa như một bức tranh mang phong cách collage art. Ở đó, các mảnh ghép tưởng như ngẫu nhiên từ quá khứ đến hiện tại được cắt, dán, đặt cạnh nhau và không ngừng biến đổi với tốc độ nhanh chóng.

“Diện mạo đô thị Hà Nội về cơ bản mang đến cảm giác hỗn loạn nhưng thật ra có một trật tự nằm trong đó.” – kiến trúc sư Mai Hưng Trung, người khởi xướng dự án Hanoi Ad Hoc nói khi đang quan sát thành phố. “Trật tự đó hình thành trong quá trình tạo tác, ứng biến và chuyển động của đô thị mà không dựa trên một quy hoạch tổng thể nào.”

Mai Hưng Trung nhận định: “Mỗi nhà máy công nghiệp được lựa chọn nghiên cứu đều là một câu chuyện riêng và chúng có ảnh hưởng nhất định đến đô thị hiện tại. Tình cờ dự án tiến hành cùng thời điểm thành phố có chủ trương di dời các nhà máy ra khỏi nội đô. Dù không thể tác động vào chính sách, ít nhất chúng ta có thể lưu lại những ký ức tập thể của nơi chốn thông qua quá trình dữ liệu hóa bản vẽ hay câu chuyện xung quanh để hiểu rằng quá trình công nghiệp hoá, phản ánh qua sự hiện diện của các nhà máy, đã góp phần hình thành môi trường đô thị và thói quen của cư dân sống ở đó như thế nào.”

[…]

Tiếp tục đọc bản đầy đủ về Hanoi Ad Hoc trên tạp chí Notesbook 03.

Nội dung
Hạnh Nguyễn

Ảnh
Hanoi Ad Hoc
Triệu Chiến

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]