Lady Cloud

Những đám mây từ lâu đã là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ vì sự thể hiện mang tính biểu tượng của sự thuần khiết và toàn diện. Trong văn hóa dân gian Việt Nam, mây thường xuất hiện dưới chân các vị thần, nữ thần và các vị thần linh thiêng. Hơn nữa, mặc dù có hình thức chuyển tiếp và sự tồn tại dường như phù du, mây vẫn biểu thị sức mạnh to lớn của các lực lượng tự nhiên theo nhiều câu chuyện dân gian.

Là một biểu tượng, đồng thời là huyền thoại, Lady Dior xuất hiện lần đầu trên tay của công nương Lady Diana, từ đó bắt đầu vận mệnh phi thường của mình. Chiếc túi đã trở thành chủ thể truyền cảm hứng cho sự sáng tạo thông qua việc tái tạo lại chính bản thể. Tôi muốn tạo ra một tác phẩm điêu khắc, hướng đến tính bền vững, xuyên thấu, thơ mộng và lan toả năng lượng thuần khiết của lòng nhân ái. Tôi muốn đặt sự vững chắc của đá và sự thoáng đãng của mây cạnh nhau để thách thức trí tưởng tượng của người xem.

Tia Thuỷ Nguyễn

Phụ kiện thời trang chưa bao giờ chỉ đáp ứng một chức năng. Trên thực tế, chúng là sự sáng tạo về tính cách, thẩm mỹ và mong muốn của mỗi người. Là một người có nhiều thực hành trong sự giao thoa giữa mỹ thuật, thời trang và văn hóa truyền thống, sự đánh giá cao của Tia Thuỷ Nguyễn dành cho The Lady Dior vượt lên khỏi hàm ý sang trọng và tính biểu tượng của thiết kế.

Nhà thiết kế Tia Thuỷ Nguyễn tại triển lãm “Lady Dior As Seen By” diễn ra tại TP.HCM từ 15.03 – 14.04.2024.

“Đối với tôi, chiếc túi biểu thị sự tự tin, nữ tính và quan trọng nhất là tình yêu, được đặt theo tên của Công nương Diana, vốn là nhân vật tượng trưng cho lòng trắc ẩn và sự quan tâm chân thành đối với toàn nhân loại. Vì vậy, tôi được truyền cảm hứng để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật có thể nâng cao hơn nữa cách nhìn nhận này.” – nhà thiết kế cho biết thêm.

Tôi đã chọn thạch anh làm vật liệu chính cho tác phẩm, bởi theo quan niệm đá quý được giúp cân bằng tshi (khí) của con người. Đá thạch anh tiếp nhận năng lượng của vũ trụ và thường được sử dụng trong các thực hành chữa lành, giúp làm dịu tâm trí, kết tinh suy nghĩ của một người và làm mòn đi những cảm xúc tiêu cực. Từ góc độ thẩm mỹ, thạch anh có hình ảnh giống với các đám mây, cho phép ánh sáng đi qua, uốn cong hướng của ánh sáng để phản chiếu môi trường xung quanh. Sự tương phản giữa độ chắc chắn của thạch anh và độ thoáng đãng của mây thách thức trí tưởng tượng của người xem.

Tia Thủy Nguyễn

“Ánh sáng mang ý tưởng về hy vọng, sự ấm áp và có thể tạo điều kiện cho ảo ảnh xuất hiện nếu được thực hiện một cách sáng tạo và tỉ mỉ. Mặc dù tôi muốn tác phẩm có thể liên hệ với tất cả người xem nhưng tôi cũng mong muốn giữ được sự mê hoặc ở một mức độ nào đó. Tác phẩm có thể chào đón những câu chuyện giàu trí tưởng tượng đa dạng hơn từ người xem và quan trọng nhất là có thể nâng cao quan niệm về tự do, tình yêu và chữa lành.” – Thuỷ Nguyễn giải thích.


Ảnh
Tang Tang
Ngô Nhật Hoàng

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]