Làm mới cửa hiệu Kimono truyền thống

Để hoà nhập với xã hội hiện đại, một cửa hàng kinh doanh Kimono truyền thống tại Kyoto, Nhật Bản đã quyết định thay đổi không gian trưng bày của mình. Từ một căn nhà Machiya (nhà phố truyền thống), kiến trúc sư Joe Chikamori (07BEACH) đã tiến hành cải tạo giúp cửa hàng trở nên thu hút hơn và kiêm thêm chức năng studio chụp ảnh. 

“Chúng tôi thay bức tường phía ngoài thành tường kính cong cắt ngang ranh giới trong-ngoài ban đầu. Sự tương phản giữa công trình cũ và mới bắt mắt một cách tự nhiên, khác lạ và có chút hài hước” – Joe chia sẻ.

Địa điểm
Kyoto, Nhật Bản

Ảnh
RuRi photo studio

Biên tập
Hạnh Nguyễn

Ban đầu anh định dùng một tấm kính cong lớn nhưng ý tưởng đó vượt quá ngân sách xây dựng. Vì vậy, thiết kế được thay đổi thành một khối đa diện ghép lại từ nhiều mặt kính phẳng nhỏ.

“Trong quá trình thiết kế, chúng tôi nhận thấy khối đa diện phù hợp hơn với dự án vì nó tạo cảm giác lấp lánh hơn là một ô kính lớn trong suốt. Những khớp nối dọc giữa các tấm kính cũng tạo kết nối giữa bức tường với ngôi nhà phố truyền thống.”

Cửa trước ban đầu của cửa hàng được loại bỏ và thay bằng một không gian mở, lối đi có đường chỉ dẫn vào bên trong nhằm tạo trải nghiệm phong phú hơn cho khách tham quan.

Ngoài lối đi bên hông còn một lối vào lớn hơn đối diện thẳng với đường phố. Lối vào bằng kính có hai cánh cửa, ở giữa có khe hở tương tự như khớp nối của các tấm kính khác, chiều rộng của cánh cửa cũng tương đương. Cửa kính thông thường trở nên mới lạ hơn chỉ bằng cách uống cong nhẹ và thêm vào khe hở nhỏ.

“Chúng tôi mong rằng không gian mới được đặt trong Machiya cũ sẽ giúp cho nơi này thu hút trở lại.”

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox