Những chiếc bình pha đã thay đổi lịch sử thiết kế và cà phê

Kể từ khi ra đời, máy pha cà phê tại nhà đã nổi bật như một sản phẩm công nghiệp có khả năng gắn kết cả gia đình lại với nhau. Dường như các nhà thiết kế bị thu hút bởi điều này, nhiều người đã sáng tạo ra các kiểu dáng khác nhau, biến đổi và điều chỉnh công dụng của món đồ gia dụng thiết yếu này.

Vào đầu những năm 1900, chiếc bình cà phê đun trên bếp đã như một vật dụng thường ngày có thể biến một vài thao tác pha đơn giản thành một nghi thức có giá trị, mang đến nét hiện đại cho ngôi nhà của chúng ta. Vậy là, cà phê đã từ một thức uống đại chúng trở thành một phần thân thuộc trong cuộc sống gia đình hàng ngày.

Mặc dù chiếc bình pha cà phê dùng bếp nấu đầu tiên (bình lật ngược Neapolitan) được Morize tạo ra vào năm 1819 nhưng phải đến sau Thế chiến thứ hai, chiếc bình mới thực sự trở thành một sản phẩm công nghiệp rộng rãi.

Bình Moka Express

“A casa, un espressocome al bar” (“Ở nhà, pha cà phê espresso giống như ở quán bar”) là slogan khiến Moka Express của Alfonso Bialetti trở nên nổi tiếng. Đây là hãng thiết bị pha cà phê Espresso tại nhà với hình ảnh độc đáo ‘người đàn ông nhỏ bé với bộ ria mép được in bên hông’.

Mặt hàng tiêu dùng này nhanh chóng trở thành điểm nhấn đáng chú ý trong mô hình hệ sinh thái gia đình (ấm trà, cốc, ca, ấm đun nước), thiết kế mang lại trải nghiệm cà phê bình dị nhất có thể. Qua nhiều năm, bình đun cà phê có vô số hình dáng thiết kế mô tả lại hình ảnh tháp chuông hay mái vòm, hoặc các hình học Euclid lồng vào nhau: hình trụ, hình cầu và hình bình hành. Đặc biệt là bình Vesuvius của Gaetano Pesce, không chỉ tỏ lòng tôn kính đối với toàn bộ thành phố Ý mà còn biến bình cà phê thành vật tạ ơn.

Chiếc bình Vesuvius thiết kế bởi Gaetano Pesce

Trải qua lịch sử hơn nửa thế kỷ, các bộ phận của máy pha cà phê ngày càng được nâng cấp thông qua quá trình tự động hóa và công nghệ hóa, tạo ra các phong cách riêng biệt trong một tổng thể lâu đời vì thiết kế của chúng không thể tồn tại lâu hơn những bản trước đó.

Chiếc bình Giannina La Tradizione

Ngày nay, ấm pha cà phê trên bếp đã trở thành phong tục, di sản hay chuẩn mực, giống như máy pha cà phê hàng đầu của Carlo Giannini với cái tên “Giannina La Tradizione” (có nghĩa là “truyền thống” trong tiếng Anh) được thiết kế vào năm 1968 và vẫn được sản xuất cho đến ngày nay.

Bình đun cà phê vẫn mang tính biểu tượng bền vững trong bối cảnh làn sóng máy pha cà phê điện đang tràn lan. Vì vậy, máy pha cà phê trên bếp đã vượt qua khía cạnh “chức năng” thuần túy của nó để mang lại sự thoải mái và tiện nghi trong mỗi căn bếp hiện đại.

Mỗi kiến trúc sư vĩ đại đều nỗ lực thiết kế một chiếc bình, họ khao khát tạo dựng một bình cà phê giống như họ mong muốn xây một tòa tháp trước khi chết.

Mendini viết trong cuốn Elogio della Caffettiera

Bình pha cà phê Arne Jacobsen

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]