Quầy cà phê AoQ

Nằm dưới chân tòa nhà gỗ hai tầng tại một ngã tư sầm uất ở Kyoto, ki-ốt sâu chừng 1 mét ngày trước là quầy cơm hộp Bento phục vụ cho công nhân gần đó, giờ được chuyển đổi thành quầy bán cà phê thuộc công ty bánh kẹo lâu đời Suetomi ở Nhật Bản.

Vị trí của ki-ốt này lại ở khá gần với cửa hàng chính của Suetomi ở Kyoto nên G Architects Studio muốn tạo ra dấu ấn riêng biệt ở một số chỗ cho ki-ốt bằng bức tường đồng màu xanh lam dựa trên màu sắc của Suetomi trong hơn 70 năm.

Cửa hàng chủ chốt của Suetomi chỉ cách đó ba phút đi bộ, vì vậy chúng tôi muốn toàn bộ gian hàng có chức năng như một tấm bảng hiệu với màu sắc đặc biệt, dẫn khách hàng đến cửa hàng chính từ con phố đông đúc.

Ryohei Tanaka / G Architects Studio

Nhà bếp và quầy bán đồ ăn mang đi ở bên trong chiếm một nửa diện tích của ki-ốt, được ngăn cách với bên ngoài bằng cánh cửa sổ trượt bằng gỗ và màn chắn kim loại đục lỗ. Đồng thời, xung quanh khu vực này được ốp bằng những tấm đồng nâu dọc theo mặt trước và tấm đồng xanh ở nơi đối diện với giao lộ.

Điểm nhấn ấn tượng của ki-ốt chính là khu vực ngồi chờ bên ngoài dành cho khách hàng, được thiết kế thụt lùi vào trong so với mặt chính với các bức tường đồng xanh, nằm ở giữa gian chứa đồ và gian chính.

Màu patina được sử dụng ở hai khu vực: phía bắt mắt hướng ra ngã tư và khu vực nghỉ ngơi. Các quy định về cảnh quan thành phố kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng màu sắc không tự nhiên ở mặt tiền nhưng ở đây, bề mặt không phải hoàn thiện do sơn mà được tạo ra bởi quá trình oxy hóa đồng.

Ryohei Tanaka

Đầu tiên, đồng được oxy hóa bằng cách sử dụng nước tương để biến nó thành màu nâu đỏ đậm hơn. Sau đó, G Architects Studio cho dung dịch muối amoni clorua để biến nó thành màu xanh lam đặc biệt. Nếu không sử dụng các hóa chất này, đồng sẽ mất khoảng ba tháng để chuyển sang màu nâu đỏ và vài năm để chuyển sang màu xanh lam.

Vào ban đêm, khu vực chỗ ngồi được đóng lại bằng tấm lưới màu xanh lam thường được sử dụng để che giàn giáo. Và khi được chiếu sáng lúc tối, tấm lưới này giống như những tấm rèm truyền thống của Nhật Bản.

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]