Hiện trạng vốn là ngôi nhà mang lối kiến trúc hiện đại với nhiều chi tiết đáng giá tại Sài Gòn, văn phòng sgnhA đã thiết kế cải tạo công trình thành một quán cà phê với mong muốn vừa giữ nguyên vẻ cũ vừa mang tới góc nhìn mới cho người sử dụng.

Một hệ khung liên tục cho sàn tường trần được thiết lập vào không gian. Hệ khung này nối từ sân trước ra sân sau, dưới trệt, trên lầu, đồng nhất một vật liệu. Máy lạnh, đèn, hệ cửa lùa tự động đều được đặt trên phần khung này. Tấm nhựa tái chế được lựa chọn làm vật liệu chính để đảm bảo sự liền mạch, sử dụng được cho cả bên trong và bên ngoài.

sgnhA

Không gian được phân chia đơn giản dựa trên tỉ lệ phân chia hiện có của công trình, trục chính giữa là quầy bar pha chế và kệ trưng bày, khu vực ngồi được đẩy về hai bên. Giếng trời với cầu thang xoắn hiện trạng tạo thành khoảng đệm cho không giản bán tự nhiên.

Hệ trần cong bằng nhựa trong vừa che chắn các ô lấy gió hiện trạng, vừa phản chiếu toàn bộ không gian theo một chiều kích khác, chi tiết này được đặt xuyên suốt tại các vị trí cổng vào, cửa chính. Nhờ đó cửa gỗ, bông sắt, lam gió… được phản chiếu toàn bộ trên phần nhựa trong này. Hoàn thiện thiết kế là hệ bàn ghế gỗ có màu sắc lấy theo cảm hứng màu hiện trạng của căn nhà cũ.

sgnhA

Ảnh
Đỗ Sỹ

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]