The Core

Công trình nằm trong Hào Sỹ Phường ở Chợ Lớn, được xây dựng ngót 100 năm vào thời kỳ các thương gia người Hoa thiết lập hàng loạt khu nhà ở kết hợp kinh doanh (shophouse) ở Sài Gòn.

Ngày nay, khi hầu hết các dãy shophouse tương tự đang bị tháo dỡ và thay thế vì không được xếp vào diện bảo tồn, hệ thống quản lý chưa có giải pháp khai thác phù hợp, cấu trúc chung của khu nhà này vẫn còn tương đối nguyên vẹn, chỉ có một vài thay đổi về ngăn chia phòng và cách trang trí tùy theo nhu cầu mỗi hộ dân cư.

Tổng thể kiến trúc của cả khu dân cư được bố cục quanh một sân trong, là khoảng không đón gió, lấy sáng, và diễn ra tương tác cộng đồng. Mỗi module hai căn nhà trên – dưới sẽ cùng chia sẻ với nhau một lõi thông tầng, đây là đường thông gió xuyên phòng, giải quyết nhược điểm thiếu sáng do mặt bằng trải dài của loại hình nhà phố. Sự chia sẻ không gian trong cả bố cục chung phu phố & cấu trúc riêng mỗi module đều thể hiện tính cách kết nối đặc trưng của cộng đồng người Hoa.

Dũng Nguyễn / AD+ Studio

Khi cải tạo căn nhà này thành văn phòng làm việc, AD+ Studio tập trung khai thác giá trị của các lõi thông tầng trong căn nhà. Không gian phía trước tiếp xúc trực tiếp sân chung của khu dân cư, sử dụng ngôn ngữ kiến trúc truyền thống, nhằm hài hòa bối cảnh lâu đời của khu phố. Một hệ mái ngói được thêm vào, tận dụng ngói từ căn nhà cũ. Lớp mái thứ hai giúp hạn chế bức xạ nhiệt từ trên xuống đồng thời cách điệu hệ kết cấu nhà truyền thống, tái hiện phong vị bản địa đã mất đi khi dãy nhà thay thế vật liệu mái.

Hiện trạng

Phương án cải tạo

Không gian phía sau là văn phòng thiết kế, xoay quanh khoảng thông tầng nội bộ. Thủ pháp loại bỏ họa tiết trang trí, hình thức đơn giản và sử dụng màu sắc xóa mờ ranh giới giữa các mặt phẳng sàn, tường trần; nhấn mạnh sự tương phản cũ – mới làm nổi bật khối chức năng mới chứa đựng bên trong.

Gác lửng là nơi làm việc nhóm và không gian thư giãn, nhường lại 50% diện tích sàn để tạo ra một khoảng trống, xử lý nhược điểm hiện trạng còn thiếu ánh sáng và để lộ kỹ thuật xây dựng nguyên bản của công trình. Đây cũng là nơi đối thoại giữa hai thành phần mới – cũ, là không gian chiêm nghiệm, hướng đến sự tĩnh lặng và tập trung.

Dũng Nguyễn / AD+ Studio

Khu tập thể Hào Sỹ Phường, quận 5, Sài Gòn


Ảnh
AD+ Studio

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]