Tiệm mì di động

Studio 2m26 có trụ sở tại Kyoto đã thiết kế một chiếc xe đẩy nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, vật liệu chính sử dụng gỗ cây bách (Hinoki) có nguồn gốc địa phương.

Thiết kế này có đủ không gian cho người đầu bếp cùng hệ thống thiết bị phục vụ nấu ăn và tối đa 4 thực khách đứng ngồi thưởng thức. Với khả năng cơ động cao, 2m26 mong muốn đề xuất của mình sẽ giúp tăng trải nghiệm ẩm thực ở nhiều vùng nông thôn Nhật Bản.

Ảnh: Yuka Miki

Khoang chứa trong thân xa được thiết kế để cất nguyên liệu, dụng cụ, đồ dùng, bình ga và ghế

Nguyên bản của thiết kế này dựa trên hình thực và nguyên lý hoạt động của chiếc xe đẩy thực phẩm (Yatai), chúng thường xuất hiện tại những lối đi công cộng hoặc trong các khu chợ của người Nhật từ thời Edo (giữa thế kỷ 17 và 19). Thức ăn thường được chuẩn bị sẵn rồi cất trong xe, sau đó người bán hàng đẩy phương tiện của mình ra chỗ công cộng để phục vụ mọi người. Tuy nhiên, thiết kế của 2m26 có nét khác biệt khi studio đã tích hợp thêm hoạt động nấu ăn để tăng tính tương tác giữa thực khách với người đầu bếp.

Phần thân bằng gỗ cây bách của chiếc xe được che phủ bởi một mái dốc thoai thoải và hai giá đỡ ở hai bên, vừa mang lại sự lưu trữ vừa đảm bảo sự riêng tư.

Hệ mái có thể mở rộng để che mưa, nắng

Về kết cấu, chiếc xe đẩy này có một khung kim loại rất chắc chắn, được gắn bánh xe và tay đẩy. Phần thân được làm bằng gỗ cây bách, bên trên lắp đặt một hệ mái dốc thoải, hệ giá đóng vai trò nơi chứa nguyên liệu đồng thời tạo vẻ riêng tư cho người đầu bếp. Mặt bàn và các cạnh có khả năng mở rộng, đóng vai trò bàn bày và để thức ăn cho mọi người.

Kiến trúc sư Mélanie Heresbach và Sébastien Renauld thành lập 2m26, có trụ sở tại Kyoto (Nhật Bản) và Nancy (Pháp).

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]