Kaishin No Ichigeki

Kaishin No Ichigeki” là cụm từ quen thuộc lấy từ trò chơi điện tử nhập vai cũ nổi tiếng, đó cũng là tên của của hàng mì Ramen được kiến trúc sư Joe Chikamori (07BEACH) thiết kế tại Okinawa, Nhật Bản.

“Với cảm giác hoài niệm như vậy nên thiết kế kiến trúc và nội thất của nhà hàng được lấy cảm hứng từ những trò chơi điện tử thời kỳ đầu với các dấu chấm, độ phân giải thấp và giao diện đặc trưng. Nghe có vẻ nhàm chán khi nói rằng không gian được lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử. Tuy nhiên, hình thức và sự kết hợp của những loại vật liệu đơn giản lại khiến không gian trở nên độc đáo theo cách không thấy ở đâu khác, nơi đây mang cảm giác trừu tượng nhiều hơn.” – Joe chia sẻ

Phương án nội thất trong tiệm mì

“Các bức tường dùng gạch trắng và vữa màu ghi tạo hoạ tiết gợn sóng như những sợi mì. Hoa văn sợi mì sẽ dễ thấy nếu chúng có khoảng cách lớn hơn nhưng chúng tôi muốn tạo ấn tượng với những đường sọc. Phương án được chọn là hoạ tiết gần như ca-rô nhưng bị ‘tách ra’, không dễ để nhận ra ý tưởng đằng sau.”

Từ “つ け め ん” (“Tsukemen” là mì nhúng, món ăn chính của nhà hàng) trong tiếng Nhật trên bảng hiệu được làm từ các khối lập phương, với ý đồ 3D hoá những điểm ảnh trên màn hình hiển thị (pixel). Chỉ với những khối gỗ sơn vàng xếp chồng lên nhau ở dạng ba chiều, biển hiệu của nhà hàng thể hiện rõ thiết kế và thu hút sự chú ý của người qua đường.

Joe cho biết thêm: “Chủ đầu tư không muốn bộ gia vị làm mặt bàn trông lộn xộn nên nhờ chúng tôi tìm cách giấu chúng đi, ví dụ như làm một ngăn kéo. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ thú vị hơn nếu xem mỗi lọ gia vị như một món đồ bạn có thể thu thập được trong trò chơi, vì vậy chúng tôi đã thiết kế bệ đựng gia vị để đặt chúng lên làm điểm nhấn cho nội thất.”

Khu ngồi bệt của nhà hàng có hình dáng như một lâu đài trong game, với tường thấp đủ để an toàn, đồng thời tạo cảm giác riêng tư cho trẻ nhỏ. Mặt bàn dùng gỗ và gạch men, sàn trải gạch thảm, tất cả đều là vật liệu quen thuộc trong đời sống.

Sau khi quyết định lấy trò chơi làm cảm hứng thiết kế nhà hàng, mỗi chi tiết đều được 07BEACH nghiên cứu kỹ rồi thể hiện theo cách hấp dẫn nhằm tạo nên bầu không khí độc đáo cho không gian. Khác biệt với phần còn lại trong nội thất, những chiếc ghế ở đây lại có chân dạng tròn. Chút khác biệt nhỏ đó khiến không gian trở nên thân thiện hơn là hoàn toàn tuân theo thiết kế.


Địa điểm
3-3-22 Ikehara, tỉnh Okinawa, Nhật Bản

Ảnh
Yoshiaki Ida

Subscribe
Join 72K+ other creatives and get every article sent to your inbox
[mc4wp_form id="1139"]